[HỎI – ĐÁP] Bé ra mồ hôi trộm là do thiếu canxi?

0
40

“Chào bác sĩ, cháu nhà em được 8 tháng tuổi có chiều cao 78cm và  8.5kg cân nặng. Hiện cháu đã mọc được 2 chiếc răng hàm dưới. Cháu hoàn toàn khỏe mạnh và ngoan nhưng có một nỗi là đêm khi ngủ cháu bị ra mồ hôi trộm ở lưng và đầu. Tôi có cho cháu uống vitamin D3 nhưng tình trạng vẫn không giảm. Bác sĩ cho cháu hỏi là bé ra mồ hôi trộm là do thiếu canxi phải không ạ? và cần làm gì để khắc phục tình trạng này. Cháu xin cảm ơn bác sĩ.” – Nguyễn Ngọc Lan, Bắc giang.

Trả lời:

Chào bạn,

Ra mồ hôi trộm là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ.

Chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ do nhiều nguyên nhân

  • Việc ra mồ hôi trộm lúc đêm ngủ, khi bú gặp rất nhiều ở trẻ em. Nguyên nhân của hiện tượng này không hẳn là do thiếu canxi (chỉ gặp ở một số cháu) mà là do rối loạn hệ thần kinh thực vật, cụ thể là biểu hiện của rối loạn hệ giao cảm, phó giao cảm hoặc cả hai.
  • Ngoài ra, chứng ra mồ hôi trộm vẫn này thường hay gặp ở những bé thiếu vitamin D trong giai đoạn sớm (bé thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc hay giật mình, do tình trạng thần kinh bị kích thích, đồng thời bé hay ra mồ hôi ở trán, gáy ngay cả khi trời lạnh, đặc biệt ra nhiều mồ hôi lúc ngủ – nên bé hay rụng tóc vùng gáy).
  • Bé dưới một tuổi thường hay thiếu vitamin D, do đây là giai đoạn hệ xương phát triển mạnh nhất. Ngoài ra các bé sinh non, thiếu cân, bé mắc các bệnh nhiễm khuẩn, những bé bị rối loạn tiêu hóa kéo dài cũng dễ bị thiếu vitamin D.
  • Nguyên nhân khác là do cha mẹ đắp quá nhiều chăn cho con hoặc phòng ngủ quá bí hơi (không có chỗ thông gió, tạo nên sự nóng bức ngột ngạt) làm bé, khi ngủ, cảm thấy khó chịu nên rất dễ toát mồ hôi. Khi đó ra mồ hôi trộm không phải là một chứng bệnh, mà chỉ cần cải thiện môi trường nơi bé ngủ.
  • Hệ thần kinh của bé chưa ổn định, đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện. Bởi mồ hôi bài tiết nhiều hay ít là tùy vào sự điều hòa của hệ thần kinh.

Cách khắc phục tình trạng ra mồ hôi trộm cho bé

  • Bổ sung vitamin D: với khí hậu và mức chiếu nắng của chúng ta, nếu biết cách sử dụng, chúng ta có thể hoàn toàn cung cấp đủ vitamin D cho bé bằng cách tắm nắng.
  • Giữ cho bé luôn mát (ăn, ngủ nơi rộng rãi, thoáng mát, chơi đùa trong bóng râm và luôn tắm rửa sạch sẽ hàng ngày).
  • Khi cháu ra mồ hôi, chị hãy dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm khô cho cháu, nhất là nếu cháu nào hay ra ở vùng đầu, lưng. Vì nếu không lau khô, mồ hôi ra nhiều, thấm ngược vào cơ thể khiến bé sẽ bị nhiễm lạnh, dễ bị ốm.

Qua đây, chắc hẳn đã giải thích có câu trả lời cho câu bé ra mồ hôi trộm là do thiếu canxi không. Hy vọng những thông tin này có ích đối với chị cũng như gia đình.

Chúc chị và bé khỏe mạnh!