Lá tía tô trị ho tiêu đờm – Có thể không?

0
147

Sử dụng bài thuốc dân gian hay các loại thảo dược để trị ho hẳn là không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Chúng không chỉ dễ kiếm, sử dụng đơn giản mà còn an toàn và đã được ông cha ta kiểm chứng tù rất lâu. Trong đó, dùng lá tía tô trị ho tiêu đờm là bài thuốc đến bây giờ vẫn được rất nhiều người áp dụng.

Cây tía tô là gì?

Tía tô (tử tô, tô diệp) có lá màu xanh thẫm, gân lá màu tía đỏ, thân cây có cả màu xanh và tía. Đây là loại cây được trồng rất nhiều ở làng quê Việt Nam. Có 2 loại tía tô là tía tô mép lá phẳng và tía tô mép lá quăn. Lá phẳng có màu tía nhat, ít thơm . Tía tô mép lá quăn thì có màu tía sậm, mùi thơm mạnh. Tía tô mép lá quăn được sử dụng nhiều hơn và mang lại giá trị nhiều hơn.

Lá tía tô rất giàu vitamin A, C cùng hàm lượng Ca, Fe, và P. Từ thân lá, cành tới hạt của tía tô đều được sử dụng để làm thuốc. Lá dùng làm gia vị và làm vị thuốc trừ cảm mạo. Hạt làm trà uống và thuốc hạ khí, cành dùng làm thuốc an thai.

Tác dụng của cây tía tô

Tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Lá tía tô dùng nhiều trong ăn sống, trong món cháo thịt và nhiều món ăn dân giã khác. Ngoài tác dụng trong các món ăn, tía tô còn được dùng nhiều trong các bài thuốc dân gian dùng để chữa bệnh. Trong đó phải kể đến tác dụng trị ho, tiêu đờm cực kì hiệu quả của lá tía tô.

Bài thuốc với lá tía tô trị ho tiêu đờm

Bài thuốc 1

 • Chuẩn bị: Tía tô 8g, sinh khương 8g, hạnh nhân 12g, bán hạ 12g.
 • Cách làm: Cho vào nồi sắc lấy nước uống.

Bài thuốc có tác dụng trị ngoại cảm phong hàn, trong thì có đờm trệ, ho có đờm.

Bài thuốc 2

 • Chuẩn bị: Tía tô 10g, bạch giới tử 10g.
 • Cách làm: Cho vào chảo sao vàng lên rồi tán thành bột mịn. Dùng uống với nước sắc lá táo chua và dây tơ hồng để chữa ho, trừ đờm.

Bài thuốc 3

 • Chuẩn bị: Tía tô 10g, bạch giới tử 10g, lai phục tử 10g.
 • Cách làm: Tương tự như bài thuốc 2. Sau khi sao vàng và tán nhỏ thì cho vào túi, sắc lấy 200ml nước. Uống 3 lần/ngày có tác dụng trị ho hen có đờm, tức ngực khí ngược.

Bài thuốc 4

 • Chuẩn bị: Hạt tía tô, 1l rượu gạo.
 • Cách thực hiện: Lấy hạt tía tô sao vàng lên cho thơm. Sau đó tán thành bột mịn rồi cho vào chai rượu gạo đã chuẩn bị sẵn. Đọi 10 ngày sau, chắt lấy nước để uống, bỏ bã. Uống 60ml/ngày chia làm 3 lần để mang lại tác dụng tốt nhất.

Lưu ý: Bài thuốc này chỉ được sử dụng cho những người ho suyễn, đờm màu trắng đục kèm theo cảm giác đau nặng ngực. Với những người bị ho nhưng đờm vàng, miệng khát, cổ họng khô, môi đỏ thì không nên áp dụng cách điều trị này.

Bài thuốc 5

 • Chuẩn bị: Lá tía tô tươi 150g + 3 củ hành tươi .
 • Cách thực hiện: Lá tía tô đem rửa sạch, hành tươi bóc vỏ, xắt thật nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu này vào cháo nóng để ăn, nó sẽ giúp giảm các cơn ho hiệu quả.

Bài thuốc 6

 • Chuẩn bị: 6g tía tô, 3g lá chè, 30g mận tươi, 5 quả táo đại.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu. Đại táo, mận tươi giã nhuyễn, nấu lên lấy nước. Khi nước sôi thì cho vào ấm, bỏ bã. Sau đó cho lá tía tô và lá trà vào để hãm.

Dùng nước này uống thay trà hàng ngày. Dùng 2 lần/ngày, thực hiện liên tục khoảng 10 ngày có thể chữa ho mất tiếng, bị tắc nghẹt do rối loạn thần kinh.

Bài thuốc 7

 • Chuẩn bị: Lá tía tô, đậu đỏ
 • Cách thực hiện: Đậu đỏ đem rang cho thật vàng rồi tán thành bột mịn. Lá tía tô mang đi rửa thật sạch, sau đó cho vào nồi và đun cùng với nước thật lâu để tạo thành cao tía tô. Khi thấy nước đã sôi kỹ, hãy gạn bỏ xác và chắt lấy nước. Đem bột đậu đỏ hòa với cao tía tô rồi vo thành viên để uống. Dùng thường xuyên sẽ giúp làm giảm các cơn ho.

Bài thuốc này dùng cho các trường hợp bị ho có kèm theo nôn, chảy máu, tiêu chảy.