Nước tiểu yếu và những điều đặc biệt quan trọng không thể không biết

0
108

Nước tiểu yếu có thể khiến bạn bực bội và khó chịu mỗi lần đi tiểu. Bạn đang đối diện với vấn đề tia nước tiểu ra yếu? Bạn cảm thấy chưa làm rỗng bàng quang hoàn toàn không? Đối với nam giới, những vấn đề này thường gặp nhất là do tuyến tiền liệt phì đại. Tuy nhiên, các vấn đề về tiết niệu cũng có thể do một số bệnh lý đối với cả nam và nữ. Dưới đây là chia sẻ về vấn đề dòng nước tiểu chảy yếu và những điều đặc biệt quan trọng không thể không biết.

Dòng nước tiểu yếu và những điều đặc biệt quan trọng không thể không biết

Nguyên nhân dòng nước tiểu yếu

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng nước tiểu yếu. Một số ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến tia nước tiểu yếu bao gồm:

 • Tổn thương thần kinh do tai nạn, đột quỵ , tiểu đường hoặc tổn thương não
 • Gây mê từ phẫu thuật
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Sỏi thận hoặc bàng quang
 • Phẫu thuật bất kỳ phần nào của đường tiết niệu
 • Thuốc, chẳng hạn như thuốc thông mũi
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Khối u ung thư gây tắc nghẽn
 • Điều kiện tâm lý
 • Rối loạn cơ bàng quang
 • Rối loạn chức năng vô hiệu

Dòng nước tiểu yếu có thể bắt nguồn từ vấn đề rối loạn cơ bàng quang

Nguyên nhân điển hình ở nam giới

Một nguyên nhân phổ biến của chứng nước tiểu chảy yếu ở nam giới là do tuyến tiền liệt phì đại lành tính. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi, nhưng tuyến tiền liệt phì đại cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới trẻ tuổi.

Tuyến tiền liệt là một tuyến dành riêng cho nam giới bao quanh niệu đạo. Niệu đạo là một ống vận chuyển nước tiểu ra ngoài cơ thể. Khi tuyến tiền liệt phì đại theo thời gian, nó sẽ gây áp lực lên niệu đạo. Áp lực ngày càng tăng này có thể khiến người đàn ông khó bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu.

Nhiễm trùng thường là nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt. Tình trạng viêm gây áp lực lên khu vực xung quanh niệu đạo và có thể gây khó khăn khi đi tiểu.

Tia nước tiểu yếu ở nam giới có thể là do phì đại tuyến tiền liệt

Những nguyên nhân điển hình ở phụ nữ

Phụ nữ không có khả năng mắc chứng nước tiểu yếu như nam giới. Tuy nhiên, phụ nữ có thể mắc chứng tia tiểu yếu, dòng nước tiểu yếu khi mang thai và sau khi sinh con. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc vấn đề về đường tiểu sau khi sinh con nếu họ gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Kéo dài giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ
 • Rạch tầng sinh môn
 • Rách tầng sinh môn
 • Sử dụng kẹp hoặc chân không trong khi sinh
 • Sử dụng ngoài màng cứng
 • Em bé nặng hơn 4000 gram

Tình trạng nước tiểu chảy yếu là tương đối phổ biến sau khi sinh con do chấn thương các dây thần kinh xung quanh bàng quang và đường tiết niệu.

Tình trạng nước tiểu chảy yếu là tương đối phổ biến sau khi sinh con

Chăm sóc bàng quang sau sinh đúng cách, bao gồm làm sạch bàng quang ít nhất 6 giờ một lần, có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt chứng tiểu lưỡng lự, dòng tiểu yếu sau khi sinh con.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra tình trạng ngại đi tiểu ở phụ nữ.

Các triệu chứng đi kèm với nước tiểu chảy yếu

Triệu chứng chính của chứng nước tiểu chảy yếu là khó bắt đầu hoặc duy trì dòng nước tiểu.

Sự chần chừ về tiểu tiện thường phát triển chậm theo thời gian. Sự khởi phát chậm có thể khiến tình trạng bệnh khó xác định cho đến khi một người mất khả năng làm rỗng bàng quang hoàn toàn.

Khi một người không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn, nó được gọi là bí tiểu. Điều này cũng có thể gây sưng và khó chịu ở bàng quang và là một trường hợp cấp cứu y tế.

Những người khác có thể xác định được tình trạng do dự khi đi tiểu trước khi nó phát triển thành bí tiểu. Trong những trường hợp này, một người có thể gặp khó khăn khi bắt đầu đi tiểu hoặc có thể khó duy trì dòng nước tiểu ổn định sau khi bắt đầu.

Triệu chứng đi kèm với nước tiểu chảy yếu có thể là gây sốt

Một người có biểu hiện ngại đi tiểu nên tìm kiếm sự chú ý ngay lập tức nếu họ gặp phải bất kỳ điều nào sau đây:

 • Không thể đi tiểu ở tất cả
 • Sốt
 • Rung chuyển
 • Giảm đau lưng
 • Ớn lạnh
 • Nôn mửa

Các biến chứng khi nước tiểu yếu

Ngay cả trong những trường hợp không nghiêm trọng, việc bỏ qua các triệu chứng của nước tiểu yếu hoặc khó bắt đầu đi tiểu có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Cuối cùng, nó có thể dẫn đến bí tiểu, đó là khi một người không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn.

Bí tiểu cấp tính hoặc không thể đi tiểu đột ngột và hoàn toàn là một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Một người mắc chứng đi tiểu yếu có thể biến chứng với một số vấn đề như nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc đau.

Đi tiểu yếu có thể đi kèm các dấu hiệu của nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc đau

Phương pháp điều trị chứng nước tiểu ra yếu

Câu hỏi được đặt ra ở đây đó là liệu có phương pháp điều trị chứng tiểu yếu? Tất nhiên là có. Tuy nhiên, tuỳ mức độ phát triển của vấn đề này, các phương pháp điều trị được áp dụng cũng khác nhau. Một số phương pháp điều trị dòng nước tiểu yếu đó là:

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Hãy đến bác sĩ để kiểm tra tuyến tiền liệt. Ở nam giới, dòng nước tiểu yếu thường do tuyến tiền liệt bị phì đại. Tuyến tiền liệt là một tuyến ở nam giới nằm thấp trong bụng, và khi phì đại, nó sẽ chèn ép niệu đạo. Điều này làm cho dòng chảy chậm, khó bắt đầu đi tiểu, chảy nước và yếu. Nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt sau 60 tuổi là rất phổ biến.

Tình trạng này được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, hoặc BPH, là một sự phì đại không phải ung thư của tuyến tiền liệt. Nếu bạn gặp khó khăn về đường tiểu, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra BPH.

Nam giới gặp chứng đi tiểu dòng yếu, hãy đến bác sĩ để kiểm tra tuyến tiền liệt

BPH rất phổ biến, nhưng ung thư tuyến tiền liệt – mặc dù ít phổ biến hơn nhiều – cũng có thể làm phì đại tuyến tiền liệt của bạn và gây ra các triệu chứng tiết niệu. Điều quan trọng là phải kiểm tra tuyến tiền liệt thường xuyên bắt đầu từ tuổi 50 (hoặc sớm hơn nếu một người thân bị ung thư tuyến tiền liệt)

Điều chỉnh thói quen tiểu tiện

Điều chỉnh thói quen tiểu tiện của bạn.Có một số thay đổi đơn giản mà bạn có thể thực hiện đối với thói quen của mình để giúp giảm thiểu các triệu chứng của bạn. Một số điều cần thử bao gồm:

 • Đi hai lần. Cố gắng làm rỗng bàng quang hai lần mỗi khi bạn đi vệ sinh.
 • Thư giãn và dành thời gian của bạn. Thử hít thở sâu trong khi đợi nước tiểu bắt đầu chảy. Hãy cho bản thân nhiều thời gian và đừng lo lắng nếu nó mất một thời gian. Thử đọc tạp chí hoặc sách trong khi chờ đợi.
 • Ngồi đi tiểu. Nếu bạn thường đi tiểu khi đứng lên, thì việc ngồi xuống có thể giúp bạn thư giãn và đi tiểu dễ dàng hơn.
 • Bật vòi. Tiếng nước chảy cũng có thể giúp bạn đi được. Nếu đây không phải là một lựa chọn, thì hãy thử tưởng tượng tiếng nước chảy.
 • Giữ đủ nước. Bạn có thể bực bội với lượng nước tiểu ít và muốn tránh đi tiểu nhiều nhất có thể, nhưng không uống đủ nước có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Uống nước trong cả ngày và tránh uống vào buổi tối để bạn không phải thức dậy nhiều vào ban đêm.
 • Tránh các chất làm mất nước. Bất cứ điều gì có thể dẫn đến mất nước đều có thể khiến bạn đi tiểu khó hơn. Tránh uống rượu và bất kỳ loại thuốc nào có thể làm bạn mất nước hoặc khó đi tiểu. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn không chắc chắn loại thuốc nào có thể gây ra vấn đề cho bạn.
Khi nước tiểu chảy yếu, hãy chú ý bổ sung đủ nước cho cơ thể

Sử dụng thuốc bác sĩ kê đơn

Dùng thuốc theo toa cho các triệu chứng nhẹ. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để thư giãn tuyến tiền liệt và tăng cường lưu lượng nước tiểu. Thuốc chẹn alpha được kê đơn phổ biến nhất cho nam giới có các triệu chứng đau buồn nhẹ. Những loại thuốc này có thể gây ra huyết áp thấp và chóng mặt khi chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng, vì vậy hãy cẩn thận khi bắt đầu dùng những loại thuốc này. Chúng bao gồm tamsulosin (Flomax), terazosin (Hytrin), doxazosin (Cardura), alfuzosin (Uroxatral) và silodosin (Rapaflo).

 • Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc ức chế alpha-reductase (một loại kháng androgen) như Finasteride (Proscar) hoặc dutasteride (Avodart) cho các bộ phận giả lớn hơn.
 • Nếu bạn dùng Viagra hoặc một loại thuốc khác để điều trị rối loạn cương dương, không dùng terazosin hoặc doxazosin trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
Bạn có thể dùng thuốc theo toa cho các triệu chứng nhẹ

Phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ được thực hiện đối với các triệu chứng từ trung bình đến nặng.Có một số thủ thuật y tế xâm lấn tối thiểu có thể loại bỏ hoặc phá hủy một số tuyến tiền liệt bằng cách đi qua niệu đạo của bạn. Bạn sẽ được tiêm thuốc an thần hoặc gây mê để không cảm thấy đau trong quá trình phẫu thuật và có thể ở lại bệnh viện qua đêm hoặc có thể về nhà ngay trong ngày.

Phẫu thuật sẽ được thực hiện đối với các triệu chứng từ trung bình đến nặng

Bạn và bác sĩ của bạn sẽ quyết định phương pháp nào trong số này là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn:

 • TURP, hoặc cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường nội soi: các bộ phận của tuyến tiền liệt được cắt bỏ để cải thiện dòng chảy; điều này có thể gây ra các tác dụng phụ về tình dục như khó xuất tinh.
 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt: các bộ phận của tuyến tiền liệt bị đốt cháy đi bằng nhiệt hoặc ánh sáng; Điều này tốt hơn cho những người đàn ông có vấn đề về y tế, vì nó ít gây chảy máu hơn so với TURP.
 • Một số thủ thuật xâm lấn tối thiểu có ít tác dụng phụ hơn và có thể được thực hiện trong một ngày, mặc dù vấn đề tiểu tiện có thể tái phát sau đó: mở rộng niệu đạo bằng một vết rạch ở tuyến tiền liệt, cắt bỏ bằng tần số vô tuyến, nhiệt trị liệu vi sóng hoặc nâng tuyến tiền liệt.

Kết luận

Có thể thấy nước tiểu yếu là một vấn đề có thể xảy ra với bất kỳ ai, cả nam lẫn nữ. Dòng nước tiểu chảy yếu được bắt nguồn từ các vấn đề của hệ tiết niệu. Trước khi phải thực hiện các ca phẫu thuật, lời khuyên của các bác sĩ là hãy chăm sóc cơ thể và hệ tiết niệu của bạn khoẻ mạnh. Nếu thấy những dấu hiệu bất thường của việc tiểu tiện, hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn.

Bảo Niệu Đức Thịnh có thể hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến tiểu tiện

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng đề xuất sử dụng thêm sản phẩm chức năng như Bảo Niệu Đức Thịnh – 1 sản phẩm được điều chế 100% thành phần từ thảo dược, có khả năng tăng cường sức đề kháng cho hệ tiết niệu, giảm tối đa tình trạng viêm nhiễm gây bệnh, hỗ trợ điều trị các chứng tiểu khó, tiểu bí, tiểu gấp,…

Để biết thêm thông tin về sản phẩm, bạn có thể để lại thông tin ngay dưới đây hoặc liên hệ số hotline 0839.898.089 .