Nét đẹp đơn sơ ở đảo Lý Sơn

0
387

Với cái đứa dở hơi như mình, thay vì bay từ HCM -> Quảng Ngãi để đón bus đi Cảng Sa Kỳ cho đơn giản thì lại đi chọn bay HCM -> Đà Nẵng, rồi thuê xe máy để dzong ra Cảng Sa Kỳ. Dở hơi thế chứ! Cơ mà, nhiều trải nghiệm…nhớ đời.

Để kịp chuyến tàu sớm ra Lý Sơn, mình phải thức từ 3h sáng, dzong xe 3 tiếng liền từ Đà Nẵng về cảng Sa Kỳ. Mất thêm vài tiếng nữa để có được tấm vé tàu ra đảo. Phewww…ngồi xe + ngồi chờ thôi cũng quải ha. Bởi mới nói, tui dở hơi mà. *mà tui thích thế.

Sau khi yên vị trên tàu rồi, ngủ thêm được một tí thì tàu tới cảng tàu Lý Sơn. Mất khoảng 1 tiếng 30 phút.

Xem thêm: Bàu Trắng

Lý Sơn đón tui bằng cơn mưa dài dăng dẳng mãi từ khi tàu vừa rời Sa Kỳ khoảng 30 phút cho đến khi tui lên Đảo, tìm chỗ ở và ngủ được một giấc ngắn bù cho việc dậy sớm.

Trời đẹp đẹp một tí là lon ton xách máy đi lang thang chụp ảnh.

Vì các điểm đẹp đẹp của Lý Sơn cách nhau hơi xa, nên các bạn nên chuẩn bị phương án thuê xe máy nhé – ah, xe trên đảo thì…í ẹ lắm, đa số là xe cũ, ít được tu sửa, nên…chịu khó đi ha. Hoặc bạn có thể ở các khách sạn lớn ở trên đảo, sẽ có xe trung chuyển chở đi, chi phí thế nào thì mình ko biết – vì có ở ks đâu mà biết, thấy thế thôi ^^

Lý Sơn nổi tiếng về Tỏi và Hành, tiếc là tui đang muốn thưởng thức món gỏi Tỏi Lý Sơn thì lại đi trúng mùa Hành. Mùa Tỏi Lý Sơn thường bắt đầu từ khoảng Tháng 10 đến tầm Tháng 2 là thu hoạch. Bạn nào có đi thì lưu ý ha.

Cánh đồng Hành Lý Sơn được chăm chút rất kỹ, ko hề thấy một cọng cỏ dại nào trong đó, cát sạch, tưới phun bằng hệ thống phun nước chuyên nghiệp, và trồng rất ngăn nắp. Nên dòm từ trên cao xuống, không khác gì bạn đang ở miền quê một nước châu âu nào đó đâu. Thích lắm.

RA HUYỆN ĐẢO LÝ SƠN THÌ ĐI ĐÂU?

Câu này google trả lời các bạn dễ òm hà. 😀 Mình chỉ kể những chỗ mình đi thôi ha.

1. Nhà Trưng Bày Đội Hoàng Sa Bắc Hải: Đây là điểm đầu tiên mình thấy khi long nhong trên con đường ven biển. Tại đây trưng bày hơn 100 tư liệu, hình ảnh quý và nhiều hiện vật sinh hoạt liên quan đến đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa. Bạn nào thích nghiên cứu lịch sử thì mời vào. Mình thì không.

2. Mon men theo con đường đó, mình mò đến được Chùa Hang. Nơi có một ngôi Chùa và một cái Hang. :)) Điều đầu tiên mình thấy đó là nước biển trong veo hà, dòm đã con mắt lắm luôn.

3. Chạy ngược lại một xíu, mình phát hiện có một cái nhà gì trên đỉnh núi cao cao và thế là cứ thế chạy theo hướng đó. Ah, thì ra đó là đỉnh Thới Lới mà nhiều người khen đẹp. Hehe, thấy phấn khích quá, lên ga và uốn cong mình theo những con đường một bên núi một bên biển trong veo.

Khi lên tới đỉnh, bạn sẽ thấy một hồ nước ngọt rộng lớn – nơi trước đây là miệng núi lửa. Được bao quanh bởi màu xanh của đám cỏ dại và chấm thêm màu nâu nâu vàng của những con bò nữa. Hê, dòm cũng vui mắt phết.

Ngoảnh đầu qua trái một xíu, là cả một sự hoà hợp đầy màu sắc của các cánh đồng hành vuông vuông, ô trắng, ô xanh; hay con đường dân đi vàng nhẹ; màu ngói cũ của các mái nhà; đụn cát trắng dẫn ra biển; màu xanh rì của biển…oichaomeoi, tui thấy mệt khi mô tả từng loại màu như thế. :)))))) mà…sướng con mắt lắm quý dzị ơiiiiiii!

4. Ngắm cảnh đẹp chán chê rồi, giờ mình quay ngược lại đường ven biển và tiến tới Cổng Tò Vò – nơi được cho là ngắm hoàng hôn đẹp nhất Lý Sơn.