Không mang theo bảo hiểm xe máy có bị phạt?

0
355
Tham gia giao thông là một việc khá phổ biến tuy nhiên để được tham gia và điều khiển nguồn nguy hiểm cao độ này, người tham gia giao thông phải có những điều kiện nhất định theo quy định mà pháp luật cho rằng, điều kiện đó đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của việc tham gia giao thông. Trong đó, việc mang theo bảo hiểm xe máy cũng là một điều kiện bắt buộc. Hãy tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau của Luật sư X.

Căn cứ:

   • Luật giao thông đường bộ 2008;
   • Nghị định số 88/2015/NĐ-CP;

Nội dung tư vấn

1. Bảo hiểm xe máy là gì ?

Bỏa hiểm xe máy như cái tên của nó, mang đến sự bảo vệ về mặt tài chính khi chủ xe, người điều khiển phương tiện gây ra tai nạn hoặc bị mất mát, hư hỏng và có thiệt hại về xe máy. Bảo hiểm xe máy sẽ là loại trách nhiệm mà bảo hiểm phải chịu cho chủ xe khi bạn chịu trách nhiệm về thương tích hoặc thiệt hại tài sản của bên thứ ba. 

Theo quy định của pháp luật thì bảo hiểm xã hội là một trong 4 loại giấy tờ bắt buộc phải mang theo bên mình khi tham gia giao thông. Cụ thể, có 4 loại giấy tờ căn cứ theo Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 thì người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần mang 4 loại giấy tờ sau:

   • Đăng ký xe;
   • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
   • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
   • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Bảo hiểm xe máy là trách nhiệm dân sự đối với chủ xe. Bởi vậy khi mua xe, thì chủ xe buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Bảo hiểm xã hội trước tiên nó đóng 1 vai trò quan trọng trong việc xác định rủi ro của chủ xe khi tham gia giao thông. Hai nữa, nó là loại giấy tờ bắt buộc mà người lái xe phải mang đi. 

Hành vi tham gia giao thông nhưng không mang theo bảo hiểm xe máy hoặc không có bảo hiểm là hành vi trái với quy định của pháp luật và sẽ bị xử phạt khi bị phát hiện  

2. Mức xử phạt. 

Người tham gia giao thông không mang theo bảo hiểm xe máy hoặc bảo hiểm xe máy không còn hiệu lực hoặc không có bảo hiểm xe máy thì bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt,

“2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực”.

Như vậy mức phạt đặt ra ở đây là khung hình phạt từ 80.000 đến 120.000 đồng cho mỗi lần vi phạm. Việc xử phạt sẽ là trung bình khung hình phạt cho hành vi không có tình tiết tăng nặng giảm nhẹ. Tuy mức phạt không quá lớn nhưng so với chi phí mua bảo hiểm hoặc tùy vào tài chính mỗi người thì việc mua bảo hiểm có lẽ là một việc cần được tuân thủ để bảo vệ rủi ro cho chính bản thân mình. 

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn đọc !

Tham khảo dịch vụ luật sư lĩnh vực giao thông của chúng tôi tại: https://lsx.vn/dich-vu-luat-su-giao-thong