Làm sao để mua hàng trên Lazada chất lượng tốt nhất

0
295

Khi bạn mua hàng online thì điều gì khiến bạn quan tâm nhiều nhất? Là chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, hậu mãi sau mua hàng? Hay các chương trình khuyến mãi giảm giá? với mình thì điều quan trọng nhất vẫn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Thế nhưng làm thế nào để mua hàng trên Lazada tránh được những sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng? Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mình rút ra được trong quá trình mua hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử Lazada Việt Nam trong vòng 7 năm qua.

Bài viết liên quan: Hướng dẫn chi tiết từng bước đặt hàng trên Lazada App

Mua hàng trên Lazada thế nào cho tốt?

Để trở thành một người tiêu dùng thông thái, bạn hãy thực hiện theo các checklist mà mình liệt kê dưới đây nhé:

1. Xem giá của sản phẩm bạn định mua

Khi bạn tìm hiểu một sản phẩm yêu thích trên Lazada. Chắc chắn bạn sẽ thấy cùng một sản phẩm đó nhưng có nhiều giá bán khác nhau. Có những sản phẩm chênh lệch giữa mức giá cao nhất và thấp nhất có thể gấp 1,5 – 2 lần. Nhìn thấy vậy và bạn bắt đầu hoang mang phải không?

Thực ra, như thế là chuyện hết sức bình thường nhé. Vì Lazada chỉ là sàn thương mại điện tử hoạt động theo mô hình B2C. Tức là Lazada chỉ làm trung tâm kết nối giữa người bán và người mua. Trên đó, có rất nhiều đối tác đăng ký gian hàng để bán sản phẩm. Vì vậy, cùng một sản phẩm sẽ có nhiều người cùng bán trên Lazada. Và mỗi người bán một giá khác nhau cũng là điều dễ hiểu.

Kinh nghiệm mua hàng trên Lazada tốt nhất
Cùng một sản phẩm dược bán trên Lazada nhưng có nhiều giá thành khách nhau

Kinh nghiệm về lựa chọn giá thành sản phẩm: 

Trước khi đưa ra quyết định mua hàng trên Lazada, bạn nên tìm hiểu về giá thành của sản phẩm đó trên thì trường. Tốt nhất là bạn lấy mức giá ở các cửa hàng chính hãng làm chuẩn. Có thể là siêu thị, thế giới di động, điện FPT, Nguyễn Kim…

Nếu bạn thấy shop nào trên Lazada bán sản phẩm đó quá rẻ so với hàng chính hãng thì phải đặt ra dấu hỏi ngay? Đó liệu có phải là hàng giả, hàng đã qua sử dụng, hàng bị lỗi hay không?

So sánh giá thành sản phẩm khi mua hàng trên Lazada
So sánh giá thành sản phẩm với các cửa hàng chính hãng khi mua hàng trên Lazada

Còn nếu Lazada bán sản phẩm đắt hơn so với giá hàng chính hãng thì sao? Lúc này bạn nên cân nhắc giữa cái được và cái mất khi mua online trên Lazada hay ngoài cửa hàng, siêu thị. Nếu khoảng cách đến siêu thị hay cửa hàng quá xa thì bạn nên mua hàng trên Lazada cho thuận tiện.

2. Tìm hiểu những nhận xét đánh giá từ những người đã mua hàng trên Lazada

Ở trang chi tiết của mỗi sản phẩm, Lazada sẽ có mục đánh giá và nhận xét của sản phẩm đó. Đây là những bình luận của những người đã mua hàng trên Lazada sản phẩm đó. Những đánh giá này là thực tế khách quan và cực kỳ hữu ích cho bạn để tham khảo.

Tham khảo những bình luận đánh giá của khách đã mua hàng trên Lazada
Tham khảo những bình luận đánh giá của khách đã mua hàng trên Lazada

Những khách hàng này cũng thường đăng bình luận kèm theo hình ảnh thực tế của sản phẩm mà họ mua hàng trên Lazada. Vì rất nhiều trường hợp shop bán hàng toàn đăng những hình ảnh của sản phẩm đã qua chỉnh sửa. Làm bạn khó hình dung được chất lượng thực sự của sản phẩm.

Tổng quan của sản phẩm sẽ được đánh giá ở mức độ rating sao. Nếu sản phẩm được đánh giá càng nhiều sao thì chứng tỏ chất lượng tốt. Ngược lại nếu sản phẩm được đánh giá ít sao thì bạn không nên mua sản phẩm này trên Lazada.

3. Xem thông tin về người bán sản phẩm đó

Ở mục trên các bạn đã biết, rằng trên Lazada có rất nhiều thương nhân thành viên đăng ký mở gian hàng.

Ngoài ra, chính Lazada cũng đứng ra trực tiếp phân phối một số sản phẩm. Các sản phẩm được bán và giao hàng trực tiếp bởi Lazada được gọi là gian hàng LazMall. Những sản phẩm này cũng sẽ được gán logo LazMall. Đây là những sản phẩm được cam kết chính hãng 100%. Được bảo hành chính hãng theo chính sách chung của các thương hiệu sản phẩm.

Như vậy, nếu bạn thấy sản phẩm có logo LazMall thì Ok. Bạn hoàn toàn yên tâm để mua hàng trên Lazada sản phẩm đó rồi nhé. Vấn đề là bạn chỉ cần so sánh giá sản phẩm đó trên Lazada với giá chính hãng ở những nơi khác như thế nào thôi. Nhưng thông thường thì hàng online trên Lazada sẽ rẻ hơn so với các cửa hàng truyền thống.

Bạn nên xem: LazMall là gì? Những ưu đãi khi mua hàng của LazMall?

Còn trường hợp sản phẩm của bạn được bán bởi đối tác thành viên thì sao? Lúc này bạn phải xem các thông tin liên quan, cũng như lịch sử bán hàng của shop đó. Xem họ có được khách hàng đánh giá tốt không? Sản phẩm họ bán có thương hiệu và uy tín hay không? Thời gian họ mở shop bán hàng trên Lazada đã lâu chưa?…

Những thông tin đó bạn có thể bấm vào tên của Shop để xem chi tiết. Tại đây cũng có những đánh giá nhận xét của khách hàng về shop đó. Bạn có thể tham khảo một số thông tin như: số lượng sản phẩm của shop, lượt người theo dõi shop, thời gian shop tham gia bán hàng trên Lazada, lượng rating của shop…

4. Tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm

Một số sản phẩm trên Lazada sẽ có 2 nguồn gốc mà bạn thường gặp. Đó là hàng chính hãng và hàng nhập khẩu. Nếu là sản phẩm hãng phân phối chính thức thì bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và các chính sách bảo hành, sữa chữa. Chỉ cần quan tâm đến giá thành sản phẩm trên Lazada có tốt không mà thôi.

Xem thông tin người bán khi mua hàng trên Lazada
Sản phẩm được bán bởi Lazada

Còn nếu sản phẩm là hàng nhập khẩu thì bạn phải kiểm tra uy tín cuả người bán. Xem shop đó có website bán hàng riêng ở ngoài hay không? Có cửa hàng với địa chỉ cụ thể hay không? Vì ngoài chất lượng sản phẩm còn liên quan đến chế độ bảo hành, bảo dưỡng, hậu mãi sau khi mua hàng nữa.

5. Kiểm tra sản phẩm khi nhận hàng

Sau khi kiểm tra xong các danh mục trong checklist trên. Bạn tiến hành mua hàng trên Lazada bằng cách tạo đơn hàng online trên tài khoản. Thế nhưng vẫn còn một danh mục nữa mà bạn phải kiểm tra nữa đó. Đấy chính là việc đồng kiểm với nhân viên giao hàng Lazada khi nhận sản phẩm.

Chính sách của Lazada cho phép bạn được kiểm tra sản phẩm khi nhận hàng. Vì vậy đây là quyền lợi của bạn được hưởng chính đáng. Khi nhận hàng, bạn nên yêu cầu Shiper mở hộp sản phẩm cho bạn kiểm tra ngoại quan bên ngoài. Nếu sản phẩm bị bể vỡ, móp méo, hay Lazada giao không đúng, không đủ sản phẩm thì bạn có quyền từ chối nhận hàng.

Nếu bạn lỡ không đồng kiểm với nhân viên giao hàng của Lazada mà nhận hàng luôn thì cũng đừng quá lo lắng. Khi mở gói hàng bạn nhớ quay video lại, hoặc chụp hình trước và sau khi mở hàng. Như vậy nếu có vấn đề gì còn có cái làm bằng chứng để khiếu nại, yêu cầu trả hàng hoàn tiền với Lazada.

LỜI KẾT: 

Trên đây, mình đã liệt kê cho bạn checklist các mục cần kiểm tra để mua hàng trên Lazada đảm bảo chất lượng. Hãy là người tiêu dùng thông minh để tránh mua phải những sản phẩm kiếm chất lượng, hàng giả, hàng nhái nhé.

Nếu muốn mua hàng online trên Lazada được tiết kiệm hơn nữa, bạn hãy truy cập website https://magiamgialazada.vn để lấy các mã voucher giảm giá nhé! Tất cả những chương trình khuyến mãi và mã giảm giá Lazada mới nhất được cập nhật thường xuyên và chia sẻ hoàn toàn miễn phí!