Quy trình đăng ký bản quyền cho kịch bản

0
231

Kịch bản là một văn bản phác thảo những yếu tố về âm thanh, hành động, hình ảnh, ngôn ngữ, cần thiết để kể một câu chuyện. Trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, điện ảnh hay truyền hình đều có những đặc thù riêng, đặc trưng và tính chất riêng. Vì thế, khái niệm kịch bản được hiểu là gì phụ thuộc vào loại hình được “biến hoá” sao cho phù hợp với những tính chất đặc trưng riêng của nó. Do đó, nó có nhiều hình thức biểu hiện đa dạng.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, có nhiều loại kịch bản như kịch bản trong lĩnh vực văn học, sân khấu, điện ảnh truyền hình gồm: Kịch bản, sách, truyện, chương trình truyền hình, gameshow, game…

Để đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm chống lại các hành vi sử dụng trái phép kịch bản: như ăn trộm, sao chép, lạm dụng, sử dụng trái phép kịch bản đó. Để tạo ra một một kịch bản có giá trị và sáng tạo, đòi hỏi sự lao động trí óc, trí tuệ, thời gian và tài chính. Việc đăng ký bản quyền kịch bản là sự chứng nhận cho sự sáng tạo của con người, bằng việc trao cho tác giả các phần thưởng xứng đáng, động viên tinh thần làm việc cho người sáng tạo.

Một kịch bản được tạo ra có tính sáng tạo, độc đáo, có giá trị và được nhiều người tiếp nhận đồng nghĩa với việc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho tác giả và chủ sở hữu. Vì vậy, việc đăng ký bản quyền kịch bản sẽ đồng nghĩa với việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm, tránh những trường hợp bị sao chép hay bị lợi dụng vì mục đích thu lợi nhuận bất hợp pháp khác. Nếu người khác muốn sử dụng hoặc sao chép thì phải có sự đồng ý của chủ sở hữu.

Kịch bản cũng là một trong những tài sản đặc biệt mà pháp luật bảo vệ và được quy định trong Luật sở hữu trí tuệ 2005. Vậy thủ tục đăng ký như thế nào thì Công ty Luật TGS đưa ra tư vấn như sau:

đăng ký bản quyền tác giả

1. Ai có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình? 

– Tác giả, chủ sở hữu quyền đối với kịch bản, kịch bản truyền hình đều có quyền nộp đơn đăng ký bản quyền kịch bản, kịch bản truyền hình tới cơ quan chức năng để xác lập quyền đối với tài sản trí tuệ của mình.

2. Thủ tục đăng ký bản quyền kịch bản:

– Về hình thức đăng ký bảo hộ kịch bản: Tác phẩm sẽ được đăng ký bảo hộ dưới hình thức tác phẩm.

– Cơ quan cấp đăng ký: Cục bản quyền tác giả – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

– Tài liệu cho việc đăng ký: Để đăng ký bản quyền tác giả cho một tác phẩm kịch bản, khách hàng cần cung cấp cho chúng tôi những tài liệu sau:

+ 02 kịch bản in trên Giấy A4 và đóng thành quyển

+ Tờ khai Đăng ký bản quyền kịch bản theo mẫu

+ Giấy uỷ quyền

+ Giấy cam đoan của tác giả

+ Quyết định giao việc cho tác giả 

+ Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân của tác giả;

+ Tuyên bố của tác giả về chủ sở hữu tác phẩm (áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu kiêm tác giả)

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty (trong trường hợp chủ sở hữu bản quyền là công ty).

3. Thời hạn giải quyết cấp văn bằng bảo hộ:

Thời hạn giải quyết xin cấp giấy chứng nhận quyền tác giả là 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và đóng phí Nhà nước cho việc xin cấp giấy chứng nhận.

Nếu tác phẩm là tác phẩm do chính tác giả sáng tạo ra, không bị trùng lặp, sao chép, không vi phạm pháp luật và các yếu tố về thuần phong mỹ tục của dân tộc thì việc xin được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả đối với tác phẩm nói trên trong thời gian là 15 ngày.

Trên đây toàn bộ là quá trình đăng ký bản quyền cho kịch bản. Và để bảo đảm cho việc đăng ký thành công đạt lỷ lệ cao bạn nên tiến hành tra cứu bản quyền tác giả để đánh giá khả năng đăng ký của kịch bản. Nếu còn thắc mắc liên hệ tổng đài 1900 8698 để được tư vấn chi tiết.