Sự vượt trội của giải pháp MES cho doanh nghiệp sản xuất

0
114

Đóng vai trò trực tiếp và quan trọng nhất trong việc quản lý và điều hành sản xuất tại mỗi nhà máy là MES – Hệ thống điều hành sản xuất. MES là hệ thống giải pháp phần mềm có những chức năng như theo dõi, giám sát,quản lý chất lượng và cập nhật tiến độ sản xuất từ nhà máy theo thời gian thực.

Các chức năng nổi bật của MES cần phải kể đến là: báo cáo tiến độ, truy cập hướng dẫn công việc và theo dõi các thông tin quan trọng như hướng dẫn, lịch trình, dữ liệu chất lượng và thay đổi nhu cầu. Giải pháp nhà máy thông minh MES giúp nhà quản lý có bức tranh tổng thể nhất về vận hành của nhà máy từ đó đưa ra các quyết định chính xác nhất liên quan đến hoạt động sản xuất.

Lợi ích khi triển khai phần mềm MES đối với doanh nghiệp sản xuất

MES là giải pháp được xây dựng và phát triển nhằm giải quyết các vấn đề chủ yếu trong công xưởng sản xuất, cũng là các yếu tố được nhiều công ty lựa chọn để quản lý. Trong đó:

  • Chất lượng (Q: Quality): độ thỏa mãn khách hàng, số lượng phàn nàn, tỷ lệ lỗi, tỷ lệ sửa chữa, số lượng thay đổi thiết kế sản phẩm…

  • Chi phí (C: Cost): Chi phí tổn thất cơ hội, tỷ lệ hoạt động của thiết bị, công làm lại, lượng tồn kho, kinh phí…

  • Thời hạn giao hàng (D: Delivery): Tỷ lệ hoàn thành kế hoạch sản xuất, tỷ lệ giao hàng đúng hạn, số lần trễ hạn, thời gian đổi mã hàng…

  • Năng suất (P: Productivity): năng lực sản xuất, thời gian đổi mã hàng, thời gian chạy máy…

Đây là các tính năng có được thông qua khả năng phân bổ nguồn lực và điều phối lệnh sản xuất xuống các phân xưởng trong nhà máy hiệu quả, hợp lý. Từ đây doanh nghiệp có thể thu thập dữ liệu về sản xuất và tình trạng thiết bị một cách đầy đủ và nhanh chóng, nâng cao hiệu quả công tác điều hành sản xuất và giám sát thiết bị. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, tránh tối đa các sự cố đột ngột của máy móc.

Việc nâng cao hiệu quả nhà máy là ước mơ của bất kỳ nhà quản trị nào, đặc biệt với các doanh nghiệp trong ngành sản xuất. Việc đưa nhà máy trở nên thông minh hơn cho phép các đơn vị giảm chi phí sản xuất thông qua phát hiện các yếu tố làm lãng phí trong hoạt động vận hành tại nhà máy và nâng cao chất lượng hàng hóa cũng như gia tăng khả năng đáp ứng đơn hàng của doanh nghiệp.

Việc ứng dụng bộ giải pháp nhà máy thông minh hay phần mềm MES là xu thế tất yếu để hiện đại hóa nhà máy sản xuất, cũng như tự động hóa quy trình vận hành. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn về giải pháp quản trị tổng thể trong doanh nghiệp sản xuất: 092.6886.855