Thiết kế mô hình 3D trở nên thật đơn giản nếu bạn nằm lòng bí quyết này

0
394

  Nếu như bạn vừa bắt đầu học thiết kế mô hình 3D hay đang có xu hướng muốn theo đuổi công việc này thì bạn nên đọc hết bài viết này bởi vì nó sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.    Tại sao ư? Đơn giản thôi, nhu cầu chung của chúng ta trong công việc là dễ dàng thuận lợi, suôn sẻ. Ai cũng không thích mắc lỗi hay gặp khó khăn trong việc làm và với một ngành chất lượng cao như thiết kế mô hình 3D, sai lầm lại là điều khá cẩm kỵ  Để bạn có thể hoàn thiện công việc này tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn, chúng tôi đã liệt ra 4 lưu ý quan trọng nhất đối với việc thiết kế mô hình 3D.

1.Lưu ý đầu tiên chính là về vật liệu nhựa để in 3D

Chúng ta đều biết rằng, công nghệ in 3D đang được áp dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống khác nhau như xây dựng, thực phẩm, thủ công mỹ nghệ,..Bởi vì sự đa dạng trong các lĩnh vực này nên có rất nhiều loại vật liệu phù hợp với từng lĩnh vực.  Có thể chia vật liệu in 3D thành 3 nhóm lớn, đó là vật liệu polime, kim loại và nhóm vật liệu khác. Mỗi loại chúng lại có tính chất khác nhau, có loại cứng, có loại cứng, có dẻo có rắn, có thô có trơn,…  Mỗi một vật thể được thiết kế nên có một loại vật liệu riêng biệt, không cái nào giống cái nào, bởi ngành mà bạn áp dụng vào sẽ đa dạng và có yêu cầu riêng. Để mẫu thiết kế của bạn xuất ra là tốt nhất và phát huy tối đa công dụng, bạn nên tính toán kỹ lưỡng yêu cầu của ngành mà chi tiết đó sẽ tham gia và chọn loại vật liệu phù hợp.

2.Lưu ý thứ hai dành cho mọi người là công nghệ in 3 chiều

Không chỉ những tính chất vật lí, hóa học của từng loại vật liệu khác nhau mà cả công nghệ in được áp dụng cũng có sự khác nhau tùy theo loại vật liệu.

3. Lưu ý thứ ba là về độ dày của chi tiết được thiết kế

Đối với công nghệ 3D, luôn có những chuẩn mực riêng về độ dày, chỉ khi độ dày đạt chuẩn mới có thể in thành sản phẩm, đây cũng là một lỗi khá phổ biến trong ngành. Nếu độ dày của chi tiết quá nhỏ, sẽ dẫn tới hiện tượng co rút sản phẩm hoặc vỡ sản phẩm. Mặt khác, nếu chi tiết quá dày sẽ vô tình tạo ra áp lực bên trong và làm cho sản phẩm bị vỡ.

4.Lỗi sai cuối cùng chính là khâu xuất tệp

Đối với in 3D, loại tệp phổ biến nhất chính là STL. Định dạng STL đã và đang được sử dụng như là tiêu chuẩn của công nghệ in 3D. Bởi hầu hết các mô hình 3D sẽ có tùy chọn xuất thiết kế sang định dạng STL và đạt  những độ phân giải mong muốn. Điều quan trọng là bạn phải biết tạo độ phân giải cho tệp STL. Nếu tệp có độ phân giải quá nhỏ bạn sẽ không thể nhận được bản in tốt. Còn nếu tệp có độ phân giải quá cao, máy sẽ không thể in được.   

>>> Xem thêm : Lenticular Products – Thiết kế mô hình 3D trở nên thật đơn giản nếu bạn nằm lòng bí quyết này