Tổng quan về căn bệnh vô sinh

  0
  491

  Vô sinh là khi hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau thường nhật, không dùng một biện pháp ngừa thai nào mà sau một năm vẫn không có thai.

  phong-tranh-benh-hau-san-sau-sinh-1-300x246Hiếm muộn bao gồm bệnh hiếm muộn namhiếm muộn nữ không phải hoàn toàn là do nguyên cớ từ phía người phụ nữ.  Khoảng 40% nguyên do từ người chồng, khoảng 40% nguyên cớ từ vợ và phần còn lại là do căn do từ cả hai vợ chồng. Do đó, chúng ta thấy rằng việc đi khám và tìm duyên do của hiếm muộn cần thiết phải có mặt của cả hai vợ chồng. Nói cách khác, hiếm muộn là vấn đề của một cặp vợ chồng, chứ không phải là của riêng vợ hay chồng.

  Các căn do hiếm muộn thường gặp ở nam giới có thể bao gồm:

  Không có tinh trùng
  Tinh trùng quá ít
  Tinh trùng di động yếu
  Tinh trùng bị kì quái

  Các duyên do hiếm muộn thường gặp ở đàn bà gồm:

  Tắc vòi trứng
  Không rụng trứng hay rụng trứng không đều
  Bệnh lạc nội mạc tử cung
  Bệnh u xơ tử cung…

  bây chừ, hồ hết các thống kê trên thế giới đều cho thấy tỉ lệ hiếm muộn ngày càng gia tăng.

  Điều này có thể do nhiều nguyên do:

  phụ nữ lập gia đình trễ hơn và muốn có con ở tuổi lớn hơn.
  Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường và hoàn cảnh sinh sống.
  Các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hơn trong cộng đồng, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản.

  Một biến chứng lâu dài rất thường gặp của nạo phá thai hiện thời là hiếm muộn – Vô sinh. Rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị vô cơ do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung.

  Việc sinh hoạt dục tình sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày một phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường dục tình và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn