Các đại gia săn lùng đất sạch để phát triển dự án

0
46

Bất động sản danh khôi Miền Nam – Năm 2020, khi dịch Covid-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp, hàng loạt cty bất động sản bước vào cuộc đua săn quỹ đất của dự án địa ốc “chết lâm sàng”. Dù cơ hội rộng mở, cuộc đua săn quỹ đất không phải là thảm đỏ trải hoa hồng, đằng sau đó có khá nhiều thách thức và đây chỉ là sân chơi của những cty có dòng tiền mạnh.

 

Giăng lưới bắt cá to

Từ giữa năm 2019, thị trường địa ốc đã biểu thị những khó khăn. sang trọng năm 2020, khi Covid-19 hoành hành, nhiều công ty rơi vào hoàn cảnh “khó chồng khó”. Không ít công ty không thể nào xoay xở thực hiện dự án nhà ở, song ở chiều ngược lại, đây cũng là thời điểm mà hàng loạt cty địa ốc lớn bước vào cuộc đua săn quỹ đất của dự án địa ốc “chết lâm sàng”. Sau thông tin về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố M&A thành công 3 dự án bất động sản ở TP Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa, mới đây cty này đã tiếp tục mua thành công thêm 3 dự án địa ốc có quy mô lớn ở TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

chính xác, tại TP Quy Nhơn, Danh Khôi đã mua lại khu căn hộ cao tầng ven biển với tổng diện tích gần 85.000 m2, bao gồm 17 block căn hộ sở hữu vĩnh viễn. Dù giá trị thương vụ không được phép tiết lộ, song đại diện Danh Khôi cho thấy, tổng vốn đầu tư của dự án nhà ở ước khoảng 25.000 tỷ đồng. Thương vụ thứ hai, cty này đã mua đứt dự án Aria Vũng Tàu tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) từ doanh nghiệp cổ phần Du lịch và Đầu tư thi công Châu Á. dự án bất động sản có tổng mức đầu tư lên đến 3.000 tỷ đồng, qui mô 76.900 m2, bao gồm 4 block căn hộ du lịch cao 18 đến 30 tầng, bao gồm 1.190 căn hộ và 36 căn biệt thự biển.

Cách đó không xa là khu cao tầng thuộc dự án bất động sản Barya Citi, Tập đoàn Danh Khôi cũng vừa mua lại từ cty cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Thịnh. dự án nhà ở có tổng diện tích 7.788 m2, được quy hoạch bao gồm 2 block, cao 20 tầng với 787 căn hộ. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 1.056 tỷ đồng. Một đại gia địa ốc khác là Tập đoàn Hưng Thịnh mới đây cũng M&A thành công khu đất có diện tích hơn 1.000 ha tại tỉnh Lâm Đồng.

trước đó, doanh nghiệp này cũng đã chi hàng ngàn tỷ đồng mua lại nhiều dự án bất động sản tại Bình Định, Trong số đó có dự án nhà ở khu đô thị biển quy mô lên đến hơn 1.000 ha. trong khi đó, dù đang nắm tổng quỹ đất 681 ha khắp các tỉnh, thành phố, cty Nam Long nhưng vẫn dành 2.000 tỷ đồng để săn thêm đất. Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT cty Nam Long cho biết, hiện doanh nghiệp tập trung mọi nguồn lực để mở rộng quỹ đất, tận dụng tối đa thời điểm và thời cơ để cân nhắc mua thêm đất sau Covid-19.

Cửa nhưng vẫn rộng

“Năm ngoái, việc mua đất để cải tiến và phát triển dự án nhà ở vô cùng khó, do người có đất hét giá rất cao. Nhưng thời gian gần đây, đã có khá nhiều người đặt vấn đề bán dự án với chi phí thấp hơn. bề ngoài này sẽ phổ biến hơn trong khoảng thời gian tới”, ông Ngô Quang Phúc, TGĐ doanh nghiệp Phú Đông Group nói và cho rằng, chính trong bối cảnh gặp khó này lại hình thành những thời cơ mới cho thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Danh Khôi cho hay, M&A là con đường ngắn nhất để các chủ doanh nghiệp đẩy nhanh việc cải tiến và phát triển quỹ đất sạch và thực hiện dự án bất động sản. Việc M&A các dự án nhà ở không chỉ giúp công ty rút ngắn về thủ tục, mà còn mang lại sự “win – win” cho các bên, cũng như cho thị trường địa ốc.

Cũng phải nhìn nhận lại, mặc dù thời cơ rộng mở, song cuộc đua săn quỹ đất chưa phải là thảm đỏ trải hoa hồng, đằng sau đó còn rất đông thách thức và đây chỉ đơn giản là sân chơi của những doanh nghiệp có dòng tiền mạnh. Điều này đòi hỏi kế hoạch cải cách và phát triển quỹ đất phải song hành với quy hoạch Tổng quan và lên kế hoạch cải tiến và phát triển cơ sở giao thông thành phố với định hướng cải cách và phát triển cân bằng, bền vững nhằm tránh gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

“Bất động sản là lĩnh vực đầu tư dài hạn, nhanh cũng phải 3 – 5 năm, dài thì tới 10 năm. chính vì như vậy, trong chiến lược phát triển của mình, các doanh nghiệp phải dành ra dòng tiền lớn, dự kiến quỹ đất để chủ động kế hoạch triển khai. cty nào có quỹ đất tốt sẽ có ích thế tranh giành về sau”, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, TGĐ công ty Đại Phúc Land nói.

Bà Hương cũng chỉ ra mặt trái của cuộc đua săn quỹ đất. Đó là dòng tiền khủng bị “chôn”, cty phải đón nhận thực trạng bỏ tiền vào những tài sản cực lớn, trong những lúc chưa xác định được bao lâu có thể hiện thực hóa lợi nhuận. Nếu càng để lâu, giá thành đầu vào sẽ càng tăng thêm, Trong số đó chiếm tỷ trọng cao là gánh nặng lãi vay.

“Quỹ đất lớn là một lợi thế nổi trội so với các đối thủ, nhưng nếu không khai thác để ra thành phẩm bán hàng, lợi thế này sẽ biến thành gánh nặng tồn kho, chôn vốn. Đây là rủi ro tiềm ẩn rất rộng cho doanh nghiệp”, bà Hương nhấn mạnh.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết các dự án tại đây: Khu đô thị nhơn hội