Tìm hiểu Quy trình làm móng nhà

0
782

Quy trình làm móng nhà
Mặc dù mỗi loại móng đều có những tiêu chuẩn, cách thi công và cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, quy trình làm các loại móng nhà về cơ bản là như nhau. Quy trình làm móng bao gồm 10 bước. Việc thực hiện đúng các bước trong quy trình sẽ đảm bảo móng nhà đạt kết cấu và độ ổn định tốt nhất.

B1: Khảo sát địa chất nơi xây nhà
Bước đầu tiên khi làm móng là cần khảo sát địa chất khu vực xây dựng công trình, nhà ở. Việc khảo sát địa chất sẽ giúp nhà thầu, biết được khu đất của công trình dự định xây dựng là nền đất gì.

Xem thêm các thông tin về xây dựng tại: Thế giới nhà đất 365

Tiến hành khảo sát địa chất là bước đầu tiên trong quy trình làm móng nhà

B2: Lựa chọn phương án, vật liệu làm móng phù hợp
Sau khi đã xác định kết cấu của nền đất. Việc tiếp theo mà nhà thầu cần tiến hành là lựa chọn phương án móng cần thi công và vật liệu làm móng tương ứng cho từng loại. Điều này sẽ đảm bảo phương án móng nhà sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất. Tránh việc lựa chọn sai cấu trúc móng làm giảm tuổi thọ của công trình.

B3: Đào hố móng
Khi đã có được phương án và vật liệu làm móng phù hợp. Lúc này nhà thầu sẽ tiến hành đào hố móng. Tùy thuộc vào phương án sử dụng khi làm móng. Mà nhà thầu tiến hành đào hố móng sao cho phù hợp.

B4: Làm phẳng mặt hố
Kết thúc bước 3. Nhà thầu cần làm phẳng và làm sạch mặt hố. Điều này sẽ tránh được những tác nhân môi trường sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc móng trong tương lai. Cũng như đảm bảo rằng móng được thi công một cách tốt nhất.

B5: Kiểm tra cao độ lót móng
Song song với quá trình làm phẳng mặt hố. Nhà thầu cũng phải kiểm tra cao độ lót móng trước tiến hành thực tiến hành đổ bê tông lót cho các loại móng nhà. Kiểm tra cao độ sẽ đảm bảo lớp lót móng bằng phẳng, có kết cấu ổn định.

B6: Đổ bê tông lót và cắt đầu cọc
Sau khi toàn bộ các bước kiểm tra và chuẩn bị hố móng hoàn thành. Lúc này, nhà thầu bắt đầu tiến hành đổ bê tông lót móng cho hố. Các loại móng nhà dù khác nhau về cấu trúc và kết cấu. Tuy nhiên, lớp bê tông lót thường được tiến hành giống nhau. Bê tông lót có độ dày tối thiểu là 100 mm. Cùng với đó, lớp bê tông cần phải có bề mặt thật phẳng và mịn.

B7: Ghép cốp pha móng
Khi bê tông lót móng đã hoàn toàn ổn định. Lúc này, nhà thầu sẽ tiến hành dựng khung và ghép cốp pha móng nhà. Các tấm cốp pha được sử dụng phải có bề mặt phẳng, độ khít cao. Việc ghép cốp pha và bản móng chuẩn sẽ đảm bảo về kết cấu và tuổi thọ của công trình.

B8: Đổ bê tông móng
Khi cốp pha móng đã được kiểm tra đảm bảo đủ điều kiện đê thi công móng. Quá trình đổ bê tông móng sẽ bắt đầu được tiến hành. Lớp bê tông được trộn theo tỉ lệ nhất định, cũng như phải đảm bảo rằng bê tông được san đều và bao bọc lên toàn bộ khung thép móng nhà trước đó. Điều này sẽ giúp lớp móng giữ được độ ổn định và liên kết chặt với lớp bê tông lót

B9: Tháo cốp pha móng
Cốp pha móng chỉ được tiến hành tháo dỡ khi lớp bê tông đã đông đặc và đạt đủ số ngày tuổi. Với những công trình cỡ nhỏ. Thời gian tháo cốp pha móng nhà tối thiểu là sau 28 ngày. Khoảng thời gian này là đủ để bê tông có thời gian nghỉ và đạt độ liên kết chắc chắn nhất.

B10: Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ
Lớp móng do nằm dưới sâu bề mặt đất. Vì vậy, môi trường sẽ tác động mạnh tới cấu trúc móng. Vì vậy, sau khi tháo dỡ cốp pha. Trong khoảng thời gian đầu, nhà thầu cần tiến hành bảo dưỡng lớp bê tông ví dụ như bằng cách tưới nước. Tưới nước bê tông móng sẽ giúp cho móng giữ vững được kết cấu công trình. Đồng thời, hạn chế tối đa được sự xâm hại của môi trường xung quanh đến móng nhà.

Nếu bạn cần mua cừ tràm để gia cố nền móng vui lòng xem: giá cừ tràm