Đồ cúng sửa chữa nhà gồm những gì? Có cần thiết phải cúng không?

0
126

Chủ đề: Đồ lễ cúng sửa chữa nhà

Dù làm gì cũng nên “có kiêng có lành”, nhất là việc sửa chữa nhà cửa có ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của cả gia đình cần được chuẩn bị chu đáo hơn. Sửa nhà có cần mời thầy cúng khi sửa nhà không?

Nếu bạn vẫn chưa biết nên làm gì thì hãy đọc bài viết hôm nay để biết cách mua đồ cúng, lễ cúng, chọn ngày giờ sửa nhà. Ghi chú những điều quan trọng cần chuẩn bị

Sửa nhà có nên cúng không?

Người Việt Nam rất coi trọng tâm linh và luôn cẩn thận khi chuẩn bị đồ cúng, đặc biệt là khi sửa nhà.

Vì trong tâm linh, ngôi nhà là nơi có linh khí, khi lòng người bình yên thì ngôi nhà sẽ bình yên. Trong khi đó, việc sửa nhà dù nhỏ hay lớn cũng sẽ khiến cho các long mạch chuyển động, nên việc cúng dường để đền bù là rất quan trọng.

Đặc biệt với những việc sửa chữa nhà mà liên quan đến phần móng nhà, đào hoặc sửa lại mái nhà thì rất cần phải tiến hành lễ tế.

Không những thế, khi sửa nhà, theo phong thủy thì ít nhiều bạn cũng thay đổi kết cấu cũ.

Vì vậy, nếu bạn muốn việc sửa chữa nhà cửa diễn ra suôn sẻ, không ảnh hưởng đến tài lộc và gia tăng hạnh phúc, thịnh vượng thì nhất định phải làm lễ cúng bái thành tâm.Buổi lễ này cũng với mục đích để cảm tạ thần linh cai quản, mong các vị thánh độ cho công việc suôn sẻ, nhanh chóng.

Các bài trí và thực hiện khi cúng sửa nhà

Để buổi lễ sửa chữa nhà được chu toàn nhất, gia chủ ngoài việc chuẩn bị mâm cúng, đồ lễ, văn khấn, chọn ngày thì bạn cũng cần lưu ý đến cách bài trí, cách thực hiện.Hãy ghi lại những điều này để tránh phạm lỗi trong quá trình làm lễ.

đồ cúng sửa chữa nhà

Cách bài trí đồ cúng

Bố trí hai bàn cúng, một bàn cúng cao và một bàn cúng thấp.

Bàn cúng cao dùng cúng chay: 1 bó nhang, đèn cầy, hoa quả, chén gạo, chén muối, 3 ly trà, đĩa trầu cau, bát nước.

Bàn cúng thấp dùng cúng mặn: 2 đèn cầy bộ tam sinh, đồ nếp, bao thuốc, giấy tiền vàng, tiền lẻ.

Đặt bàn cúng ở giữa công trình và một túi cúng cô hồn đặt phía ngoài đường.

Đối với các món mặn, gia chủ đặt trong chén, đĩa sạch dùng riêng cho việc thờ cúng.Sau khi đã nấu chín thì đặt trước bàn thờ sao cho đẹp mắt. Đặt lần lượt các vật lễ cúng lên trên bàn thờ đều ở hai bên.

Chú ý đặt đồ cúng quay ra mặt trước, bình hoa để vào một góc bàn thờ. Đốt đèn cầy, nến, hương trước khi bắt đầu đọc văn khấn.

đồ cúng sửa chữa nhà

Cách thực hiện cúng đối với gia chủ

Gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc, súc miệng, rửa tay chân sạch sẽ trước khi khấn.

Cách giờ động thủ 1 tiếng sẽ bắt đầu bài trí đồ cúng theo như hướng dẫn bên trên.Cách giờ động thổ 30 phút tiến hành cúng động thổ sửa chữa nhà.

Gia chủ sẽ bắt đầu đốt đèn cầy, thắp 11 nén nhang, vái 4 phương và cắm nhang vào bàn cao, bàn thấp, mỗi bàn 5 nén, 1 nén cắm bên ngoài nơi đặt đồ cúng cô hồn rồi bắt đầu đọc văn khấn.

Sau khi hoàn thành các thủ tục của buổi cúng lễ, gia chủ hạ giấy tiền vàng xuống và đem đi hóa.Lấy bát muối đã chuẩn bị trước đem rải quanh nhà trước khi động thổ.Nước, gạo, muối từ bàn thờ được cất giữ cẩn thận, sau khi vào nhà để trên bếp, nơi thờ Táo Quân.

Tiến hành công việc  thi công

Nếu đội thi công tham dự buổi lễ, người đại diện cũng phải ăn mặc chỉnh tề và đứng cạnh gia chủ trong thời gian thực hiện nghi lễ. Gia chủ đọc xong, sau khi biểu quyết xong, đại diện đội thi công sẽ thắp hương và đọc biểu quyết như trên.

Khi bạn đọc văn khấn, hãy nhớ thay đổi tên, chức vụ và giọng nói của mình để thêm nghề Lỗ Ban.

đồ cúng sửa chữa nhà

Những điều trên là những lưu ý quan trọng nhất trong việc chuẩn bị lễ vật để sửa nhà, ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tâm linh và lành mạnh, bạn phải tìm được đơn vị cần sự giúp đỡ để thực hiện công việc được tốt.

>>Xem thêm: Đơn vị sửa chữa nhà uy tín