Chế độ ăn kiêng và giảm béo theo nhóm máu: Có thực sự hiệu quả?

0
35

Được phát triển bởi một bác sĩ trị liệu tự nhiên, chế độ ăn kiêng và giảm béo theo nhóm máu đã trở nên nổi tiếng kể từ khi nó ra mắt vào năm 1996. Nhưng khoa học nói gì?

che-do-an-kieng-theo-nhom-mau

>>>Xem thêm: Công nghệ giảm mỡ bụng không phẫu thuật

Chế độ ăn kiêng theo nhóm máu là gì?
Cho dù bạn đang cố gắng giảm 20 cân hay chỉ tìm cách để khỏe mạnh hơn, thì không thiếu chế độ ăn kiêng nào để bạn lựa chọn. Nhưng chỉ có một người xem xét nhóm máu của bạn để xác định những gì bạn nên hoặc không nên ăn.

Chế độ ăn kiêng theo nhóm máu bắt nguồn từ cuốn sách Eat Right for Your Type năm 1996 của bác sĩ trị liệu tự nhiên Peter J. D’Adamo . Ý tưởng đằng sau đó là phản ứng của cơ thể bạn với thức ăn có liên quan trực tiếp đến nhóm máu của bạn, dựa trên những gì tổ tiên của bạn có cùng nhóm máu đã ăn. Tác giả đưa ra hướng dẫn về nhóm máu – những thực phẩm mà bất kỳ ai có nhóm máu đó nên ăn và những thực phẩm họ nên tránh. Chế độ ăn kiêng này được cho là giúp mọi người giảm cân, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể của họ.

an-kieng

>>>Xem thêm: Thẩm mỹ viện dành cho Nam giới

Làm thế nào nó trở thành
Ý tưởng không hoàn toàn nguyên bản. Vào những năm 1960, cha của D’Adamo và người đồng thời là ông James D’Adamo, đã đưa ra giả thuyết rằng nhóm máu là một cách để hiểu tại sao một số chế độ ăn uống lại hiệu quả hơn ở một số người, bởi vì “nhóm máu là một gen và chúng đủ đơn giản để nhìn vào, ”theo con trai của mình.

D’Adamo nói: “Khi tôi còn đi học, tôi đã hơi nghi ngờ về ý tưởng này bởi vì tôi đã được dạy rằng nhóm máu chỉ là những thứ làm rối ren việc truyền máu. Nhưng với tư cách là một luận án cao cấp tại Đại học Bastyr, ông quyết định thử nghiệm lý thuyết của cha mình. Sử dụng các đặc điểm mà cha anh đã xác định được giữa các nhóm máu, D’Adamo đã tạo ra các kế hoạch bữa ăn và xuất bản Eat Right for Your Type , đã bán được hơn bảy triệu bản.

che-do-an-uong-cua-moi-nhom-mau

Chế độ ăn uống của mỗi nhóm máu trông như thế nào
Các Loại Một chế độ ăn là một chế độ ăn uống chủ yếu là người ăn chay, như D’Adamo cho thấy rằng những người có nhóm máu này gặp khó khăn trong tiêu hóa protein động vật và chất béo. Tập trung vào thực phẩm tươi, hữu cơ, chế độ ăn uống của Nhóm máu A khuyên nên loại bỏ các sản phẩm từ sữa và lúa mì và ăn nhiều cá hồi, rau, dầu ô liu và các loại hạt.

Các Loại chế độ ăn uống B bao gồm một đa dạng hơn của thực phẩm, tuyên bố tổ tiên với nhóm máu này là động vật ăn tạp. Các khuyến nghị của nó khá giống với chế độ ăn kiêng nhạt. Các loại trừ đáng chú ý bao gồm thịt gà, ngô, bánh mì và cà phê.

Các Loại chế độ ăn uống AB là một vòng tròn tốt, bởi vì những người có nhóm máu này bị cáo buộc có thể tiêu hóa nhiều loại thức ăn. Trong khi chế độ này loại bỏ thịt đỏ, đậu và ngô, những người theo chế độ ăn kiêng này có thể ăn nhiều loại cá, gà tây, bột yến mạch, đồ tươi và cà phê.

Các Loại O chế độ ăn uống chủ trương ăn thịt nạc. Những người có nhóm máu này được cho là hậu duệ của những người thợ săn và có thể chuyển hóa các sản phẩm động vật tốt hơn. Điều kỳ lạ là đàn ông nhóm máu O ít có nguy cơ bị đau tim hơn . Đây cũng là một chế độ ăn kiêng low-carb, loại bỏ nhiều ngũ cốc và trái cây, nhưng cho phép sữa đầy đủ chất béo ở mức vừa phải.

hieu-qua-an-kieng-theo-nhom-mau

Nó có thực sự hiệu quả không?
Một số người đã thấy kết quả, như Aylin Poulton, người đã thử các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến nặng của mình trong hơn 10 năm không thành công. Khi quyết định thử chế độ ăn theo nhóm máu (cô ấy thuộc nhóm máu A) như một cách mới để duy trì cân nặng của mình, cô ấy cũng nhận thấy rằng nhiều loại thực phẩm mà chế độ ăn kiêng loại A loại bỏ cũng được cho là làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến. Poulton nói: “Tôi đi vào vấn đề này mà không nghĩ rằng, ‘Tôi sẽ làm điều này để chữa bệnh vẩy nến của mình. “Và lần đầu tiên kể từ năm 2003 hoặc 2004, tôi muốn nói rằng tôi có một vài [mảng vảy nến] nhỏ trên người, nhưng cơ thể tôi hoàn toàn rõ ràng.”

Bác sĩ trị liệu tự nhiên Tara Nayak ở Threshold Wellness ở Philadelphia, PA, làm việc với tư cách là bác sĩ nội trú của D’Adamo. Cô đề xuất chế độ ăn theo nhóm máu cho bệnh nhân của mình, không phải là “phương pháp chữa khỏi tất cả” mà là nền tảng để họ phát triển thói quen ăn uống lành mạnh hơn, lưu ý rằng kết quả mà bệnh nhân của cô thấy từ việc ăn kiêng không phải là giảm cân nghiêm trọng.

Cô ấy nói: “Tôi thực sự đã phát hiện ra rằng nơi mà chế độ ăn uống tỏa sáng nhất là ở những người bị rối loạn tự miễn dịch hoặc các trạng thái viêm nhiễm. “Thành thật mà nói, nếu bạn đang ở mức cân nặng hợp lý và thực hiện chế độ ăn kiêng theo nhóm máu, bạn không nên giảm cân nhiều như vậy. Nhưng nếu bạn đang muốn giảm cân, chế độ ăn theo nhóm máu sẽ giúp ích. ” Kiểm tra những lý do tiềm ẩn này mà chế độ ăn uống của bạn không hoạt động.

co-hoi-an-kieng-theo-nhom-mau

Đây là cơ hội
Không có nghiên cứu khoa học được đánh giá ngang hàng nào tìm thấy bằng chứng hỗ trợ hoặc khuyến nghị chế độ ăn theo nhóm máu. Đối với những người đã nhìn thấy kết quả, nó có thể là do hoàn cảnh hoặc dựa trên một yếu tố khác ngoài nhóm máu. Một nghiên cứu năm 2013 từ Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ không tìm thấy bằng chứng nào để “xác nhận những lợi ích sức khỏe có chủ đích của chế độ ăn theo nhóm máu ”. Năm sau, kết quả của một nghiên cứu khác được công bố trên PLOS One cho thấy chế độ ăn theo nhóm máu có liên quan đến việc giảm các yếu tố nguy cơ nhất định như huyết áp caohoặc cholesterol, nhưng những liên kết đó độc lập với nhóm máu của mỗi người. (D’Adamo nói rằng nghiên cứu này là sai lầm vì nó không đặc biệt đưa các cá nhân vào chế độ ăn theo nhóm máu mà anh ấy đã tạo ra. Anh ấy và tác giả chính của nghiên cứu Ahmed El-Sohemy thậm chí đã có một cuộc thảo luận qua lại dài về chỉ trích này trong các bình luận trên blog của D’Adamo.)

chuyen-gia-y-te-noi-gi

Chuyên gia y tế nói gì
Robert H. Shmerling , MD, một giảng viên của Trường Y Harvard và là bác sĩ thấp khớp tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, MA, viết trên Blog Sức khỏe Harvard rằng các lý thuyết tổ tiên đằng sau mỗi nhóm đã bị thách thức và không có mối liên hệ nào được chứng minh giữa huyết thống loại và tiêu hóa. Charlie Seltzer, MD, một bác sĩ giảm cân ở Philadelphia, PA, gọi chế độ ăn theo nhóm máu là một “thủ thuật phòng khách”, nhưng không coi chế độ ăn này là không lành mạnh.

Tiến sĩ Seltzer nói: “Những người tuân theo những chế độ ăn kiêng này có lẽ đang sống một lối sống thực sự không lành mạnh và không biết điều gì cần thiết để giảm cân hay khỏe mạnh trong thế giới thực. “Vì vậy, khi bạn bắt một ai đó không có ý tưởng [làm thế nào để khỏe mạnh] và bảo họ làm theo bất kỳ một trong bốn kế hoạch đã tốt hơn kế hoạch mà họ đang theo hiện tại, họ sẽ thấy kết quả.”

Tuy nhiên, Laurie Thomas, tác giả của Khỉ đột lấy protein từ đâu? Những gì chúng tôi thực sự biết về chế độ ăn uống và sức khỏe , cảnh báo rằng chế độ ăn uống loại O thực sự có thể gây nguy hiểm cho những người theo chế độ ăn kiêng này, vì chế độ ăn giàu chất béo, nhiều thịt có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và thậm chí là các cơn đau tim gây tử vong.

diem-mau-chot

Điểm mấu chốt
Nếu bạn đang cân nhắc thực hiện bất kỳ chế độ ăn kiêng nào , hãy luôn trao đổi với bác sĩ trước. Họ biết tiền sử bệnh của bạn và có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Bạn thậm chí có thể thấy rằng chế độ ăn phù hợp với bạn có những điểm tương đồng với các khía cạnh của chế độ ăn theo nhóm máu vì các thông số của nó trùng lặp với các thông số của chế độ ăn phổ biến khác. Tuy nhiên, kết quả về việc chế độ ăn theo nhóm máu có thực sự hoạt động hay không vẫn chưa được chứng minh. Chỉ riêng điều đó đã bao hàm rủi ro trong việc tự mình kiểm tra. Dưới đây là 37 bí mật mà các chuyên gia dinh dưỡng sẽ không cho bạn biết miễn phí .