Đỉnh Đồng Đặt Trước Hay Sau Bát Hương?

0
509

Câu hỏi đỉnh đồng nên đặt trước hay sau bát hương, đặt như thế nào mới là đúng tâm linh và phong thủy? là các câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Xem ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có được câu trả hay và chính xác nhất về đỉnh đồng nên đặt trước hay sau bát hương?

Đỉnh đồng nên đặt trước hay sau bát hương?

Đỉnh đồng nên đặt trước hay sau bát hương?

Tại sao lại đặt đỉnh đồng trên bàn thờ, đỉnh đồng có ý nghĩa gì?

Đỉnh đồng hay còn được gọi với tên gọi khác là lư hương, đây là một vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên từ xưa đến nay.

Phải thừa nhận rằng nền văn hóa của nước ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nền văn hóa Trung Hoa. Thực chất đỉnh đồng là một vật dụng được du nhập từ nền văn hóa tâm linh của Trung Hoa, sau đó qua quá trình sáng tạo, học hỏi ông cha ta đã sáng tạo đổi mới để đỉnh đồng mang những nét văn hóa Việt riêng, đậm chất thuần Việt.

Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi Bát Tràng cao cấp

Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi Bát Tràng cao cấp

Đỉnh đồng hiện nay có những đặc điểm sau:

– Trên đỉnh nắp là con Nghê thay vì con Lân như Trung Hoa, được lấy ý tưởng từ hình ảnh con chó nhà gần gũi thân quen, một mực trung thành

– Trên thân đỉnh chạm 3 chữ Phúc – Lộc – Thọ hoặc có thể là 5 chữ Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh tượng trưng cho những mong muốn của con người trong cuộc sống.

– Đỉnh đồng trong truyền thống là tai mây, chân hổ phù, họa tiết hoa sói

Tuy nhiên hiện nay đỉnh đồng được thiết kế với mẫu mã vô cùng đa dạng, phong phú và có những ý nghĩa nhất định. Hiện có những mẫu đỉnh như:

Bộ đỉnh hạc sứ chân đồng đắp nổi rồng men rạn cổ

Bộ đỉnh hạc sứ chân đồng đắp nổi rồng men rạn cổ

– Đỉnh song long

– Đỉnh rồng phượng

– Đỉnh dơi hào

– Đỉnh ngũ phúc

Đỉnh thờ được bày lên trên bàn thờ gia tiên, được dùng để đốt trầm hương trong các dịp lễ, tết. Theo quan niệm từ xưa đến nay thì mùi hương trầm mang đến sự thanh khiết, cao quý giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với gia tiền tiền tổ. Hơn thế về mặt tâm linh, hương khói trầm còn có khả năng hóa giải hung khí, tà khí giúp đem lại vượng khí cho gia chủ, gia tặng sự hiếu thuận, tặng tiến về tài lộc, công danh.

Đỉnh đồng đặt trước hay sau bát hương?

– Về mặt phong thủy, chỉ cần so sánh kích thước của đỉnh đồng và bát hương thì chắc hẳn gia chủ có thể thấy được sự vướng víu, không có tính thẩm mỹ nếu như đặt đỉnh đồng phía trước bát hương.

– Về mặt tâm linh, lư hương được ví như khí cụ trấn thủ cho bàn thờ vì thế để lư hương phía sau vừa đẹp mắt vừa giúp tương trợ cho bát hương.

3 lý do không nên để đỉnh đồng phía sau bát hương

Bàn thờ gia tiên bày trí như thế nào là đúng phong thủy?

Bàn thờ gia tiên bày trí như thế nào là đúng phong thủy?

– Thứ nhất: lư hương có tác dụng để trấn bàn thờ, nếu như đặt trước bát hương thì không có tác dụng trong thờ cúng

– Thứ hai: Nếu đặt lư hương phía trước bát hương thì sẽ rất bất tiện trong thờ cúng, thắp nhang, trong việc bày trí đồ thờ cúng, vệ sinh bàn thờ.

– Thứ ba: không tạo nên sự cân đối cho bàn thờ, vì lư hương có kích thước lớn tốt nhất nên đặt ở phía sau để tạo nên tính thẩm mỹ, khoa học cho bàn thờ.

Hy vọng với những thông tin trên quý khách đã có được cái nhìn tổng quan, có những hiểu biết nhất định cho câu hỏi trên. Liên hệ 0936 158 369 để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất từ đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi.