1. Mì Ý mắt ma máu
Chế biến
1 giờ 30 phút
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Mì Ý mắt ma máuCho 2 người
Mì Ý 200 gr Thịt ức gà 350 gr Trứng gà 5 quả Bột rau kinh giới 1 muỗng cà phê(nếu có) Bột rau húng tây 1 muỗng cà phê Rau ngò 30 gr(băm nhuyễn) Sốt pesto 1 muỗng cà phê Sốt cà chua 56 ml Cà chua cô đặc 56 ml Phô mai mozzarella 20 gr(dạng sợi) Muối 2 muỗng cà phê Hành tây băm 4 muỗng cà phê Tỏi băm 2 muỗng cà phê Tiêu xay 10 gr Ô liu đen 2 trái(trang trí) Bột vụn bánh mì 1 muỗng cà phê(nếu có) Dầu ăn 500 ml
Có thể bạn quan tâm
>>> Mua máy lọc nước Karofi giá tốt nhất
>>> Mua máy lọc nước Kangaroo giá tốt nhất
Cách chọn mua ức gà tươi ngon
Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.
Cách chế biến Mì Ý mắt ma máu
1
Luộc mì Ý
Bắc một nồi lên bếp, đổ nước ngập 2/3 nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 ít dầu ăn, chỉnh lửa vừa, đợi đến khi nước sôi.
Khi nước sôi bùng lên, bạn cho hết phần mì Ý đã chuẩn bị vào, luộc trong khoảng từ 8 – 10 phút tùy loại mì Ý bạn chọn.
Mách nhỏ: Vì mì Ý có nhiều kích thước như loại 3mm, 5mm, 8mm (thường được phân biệt bằng số đếm trên mỗi hộp mì) nên bạn hãy tham khảo cách luộc từng loại mì có thông tin trên bao bì để canh thời gian phù hợp, giúp mì không bị quá dai hay quá cứng nhé!
Khi hết thời gian luộc, bạn lấy mì Ý ra khỏi nồi rồi xả mì dưới vòi nước lạnh. Sau đó để mì sang một bên cho ráo nước.
Mách nhỏ: Việc xả mì Ý dưới vòi nước lạnh ngay sau khi luộc sẽ làm mì Ý được giòn, ngon hơn!
2
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ức gà đem rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch rồi dùng dao bén băm nhuyễn hoặc có thể bỏ vào cối xay thịt để tiết kiệm thời gian.
Mẹo sơ chế thịt ức gà không bị hôi:
Thịt gà mua về, bạn mang chà xát với muối. Sau đó, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
5 quả trứng gà bạn đem luộc từ 10 – 15 phút cho trứng chín hoàn toàn. Sau đó bóc sạch vỏ rồi cắt mỗi trứng làm đôi.3
Ướp gà
Cho thịt gà băm ra một tô đựng lớn, ướp vào thịt gà băm 2 muỗng cà phê hành tây băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 10gr rau ngò băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 5gr tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột vụn bánh nì (nếu có).
Đeo bao tay ni lông rồi trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Ướp thịt gà trong khoảng 15 – 20 phút.
4
Làm sốt mì Ý
Bắc một chảo sâu lòng hay nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, 2 muỗng cà phê hành tây băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, phi thơm.
Tiếp tục cho 1 muỗng cà phê bột rau kinh giới (nếu có), 1 muỗng cà phê bột rau húng tây, đảo đều. Cho tiếp sốt cà chua và cà chua cô đặc vào, đảo đều lần nữa.
Kế đến, nêm nếm vào nước sốt 1/2 muỗng cà phê muối, 5gr tiêu xay cùng 25gr rau ngò băm, đảo đều lần cuối rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Bạn hãy nêm nếm phần nước sốt cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nha. Có thể gia giảm hoặc thêm đường, muối, hạt nêm nếu muốn. Lưu ý đừng cho nước tương, nước mắm, hay dầu hào vì sẽ làm mất mùi nước sốt đặc trưng của món mì Ý này đấy!5
Làm mắt ma
Bạn tách bỏ lòng đỏ của mỗi nửa quả trứng gà, thay vào đó là sốt pesto trộn cùng với phô mai mozzarella.
Kế đến, dàn 1 lớp thịt gà băm đã ướp lên lòng bàn tay, úp nửa quả trứng gà vào chính giữa lớp thịt gà rồi vén phần thịt xung quanh, bọc quả trứng lại.
Làm tiếp tục đến khi hết phần nguyên liệu.
6
Chiên mắt ma
Bắc một chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn ngập 1/2 chảo, đợi dầu nóng rồi cho các viên mắt ma vào chiên, quan sát thấy phần thịt gà đã vàng đều các mặt thì tắt bếp. Cho các viên thịt gà ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Để tạo hình các viên mắt ma thêm giống như thật hơn, bạn dùng 1 cái tăm, chấm chút tương cà rồi vẽ lên phần trứng các tia mảnh trông như tia máu, thêm 1 lát ô liu đen cắt mỏng là xong phần linh hồn của món mì này rồi đấy!
7
Hoàn thành
Cho ra mỗi dĩa chút mì Ý đã luộc chín, rướt phần nước sốt mì Ý, thêm chút rau ngò băm nhuyễn và cho các viên mắt ma lên trên cùng là hoàn thành món mì Ý mắt ma máu rồi!
8
Thành phẩm
Món mì Ý mắt ma máu đích thị là món hấp dẫn cho Halloween! Những viên thịt gà cùng trứng và sốt pesto với tạo hình hệt như những con mắt ma ghê rợn, ăn kèm với mì Ý trộn cùng nước sốt chua chua, thơm mùi các loại rau. Món ăn này vô cùng xứng đáng để có mặt trong thực đơn đêm Halloween của gia đình bạn đấy nhé!
2. Mì Ý xác ướp
Chế biến
45 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì Ý xác ướpCho 4 người
Mì Ý 250 gr Sốt pesto 100 ml Phô mai 3 lát(loại tùy thích) Ô liu đen 2 trái
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, nồi, khuôn đựng thủy tinh (dùng để đựng mì Ý khi đem nướng)
Cách chế biến Mì Ý xác ướp
1
Luộc mì Ý
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào ngập 2/3 nồi, thêm chút dầu ăn (hay dầu ô liu). Đợi đến khi nước sôi thì cho phần mì Ý đã chuẩn bị vào. Luộc từ 8 – 10 phút cho mì chín mềm.
Vớt mì ra, xả mì dưới vòi nước lạnh rồi để sang một bên cho ráo nước.
2
Trộn mì
Đặt phần mì Ý vừa để ráo nước xong vào một cái tô lớn, cho hết phần nước sốt Pesto đã chuẩn bị vào. Trộn thật đều để sốt Pesto hòa quyện vào phần mì Ý.
3
Nướng mì
Chia đều mì Ý trộn sốt Pesto vào mỗi khuôn đựng có cho sẵn 1 chút dầu ăn rồi đặt các miếng phô mai đã cắt lên trên để tạo hình giống mảnh vải quấn xác ướp.
Cuối cùng cho 2 lát trái ô liu đã cắt mỏng để làm con mắt cho xác ướp.
Đặt khuôn lên khay rồi mang đi nướng ở nhiệt độ khoảng 200 độ C từ 2 – 3 phút là hoàn thành món ăn.
4
Thành phẩm
Mì Ý xác ướp trông thật ngộ nghĩnh, mang đậm chất Halloween đúng không? Sốt Pesto xanh mướt hòa cùng các sợi mì Ý, phô mai béo béo. Đây cũng là một món đơn giản, dễ thực hiện cho đêm tiệc Halloween đấy nhé!
Mẹo trụng mì Ý ngon, không bị bở:
Nên cho mì vào ngay khi nước sôi, không cho vào quá sớm, sợi mì sẽ bị dính lại với nhau.
Sau 30 giây mì sẽ mềm, không nên khuấy nhiều và mạnh tay vì sẽ dễ làm sợi mì nát, chỉ nên khuấy nhẹ nhàng theo chiều vòng tròn để sợi mì chín đều và tơi hơn.
Luộc mì từ 8 – 10 phút tùy theo kích cỡ sợi mì Ý.
Lưu ý:
Nguyên liệu sốt Pesto có mặt trong 2 món mì Ý này bạn có thể mua loại sốt đóng hũ sẵn có bán tại các siêu thị hoặc bạn cũng có thể tự tay làm loại sốt này tại nhà nhé!