Đối với chị em khi mang thai, các thực phẩm khi cung cấp vào cơ thể đều phải tìm hiểu kĩ càng để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy bà bầu có được ăn ngải cứu không? Loại cây này có bổ sung dưỡng chất gì cho mẹ và bé hay không? Đừng vội lướt qua bài viết này nếu mẹ muốn tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.
Xem thêm: Bác sĩ giải đáp – Ăn gì để vào con không vào mẹ?
Bà bầu có được ăn ngải cứu không?
Ngải cứu được xem là loại cây thuốc quý, chúng không chỉ là món rau ngon mà còn chữa được rất nhiều bệnh. Có vị hơi đắng, mùi nồng và rất đắng.
Vậy bà bầu có được ăn ngải cứu không? Theo các chuyên gia nghiên cứu, phụ nữ khi mang thai được phép sử dụng loại cây này. Tuy nhiên, phải biết dùng ngải cứu với tần suất phù hợp, tránh lạm dụng quá nhiều gây nguy hại cho sức khỏe.
Loại cây ngải cứu này đem tới khá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chị em khi mang thai:
- Điều hòa được kinh nguyệt
- Điều trị cơ thể bị suy nhược
- Trị mụn nhọt
- Cầm máu tốt
- Làm sạch và bổ sung độ ẩm cho làn da
- Trị các bệnh về cảm cúm, viêm họng, ho, đau đầu…
- Giúp các vết thương được mau lành hơn
Những trường hợp mẹ bầu không nên ăn ngải cứu
Cơ địa nhạy cảm
Tần suất sử dụng ngải cứu phù hợp khoảng 2-3 lần/ tuần, mỗi lần ăn chỉ từ 3-5 ngọn. Các mẹ cần lưu ý, nếu cơ địa nhạy cảm hay thuộc nhóm máu nóng thì nên hạn chế ăn. Bởi sẽ gây ra hiện tượng co tử cung, ra máu và dẫn đến sảy thai.
Mẹ đang ở giai đoạn 3 tháng đầu
Khi mẹ đang ở giai đoạn 2 tháng đầu của thai kỳ, tuyệt đối không sử dụng ngải cứu làm thức ăn để ăn, sẽ rất nguy hại cho tính mạng của cả mẹ và bé.
Có tiền sử bệnh đường ruột
Ngải cứu là vị thuốc nhuận tràng nên người mắc chứng bệnh về đường ruột khi ăn, bệnh tình sẽ càng trở nên nặng hơn.
Viêm gan
Trong ngải cứu có chứa các độc tính gây hại, vì thế mẹ bầu không nên ăn loại thực phẩm này dễ bị trúng độc.
Mách mẹ bầu vài món ăn từ ngải cứu
Khi sử dụng ngải cứu làm món ăn, mẹ nên kết hợp cùng các thực phẩm khác nhau để bữa ăn được ngon và lạ vị hơn:
Canh ngải cứu thịt nạc
- Sử dụng thịt nạc và một ít ngải cứu nấu thành món canh giúp cho kinh nguyệt trở nên đều hơn. Bên cạnh đó, còn giúp bớt được khí hư hay đau bụng do lạnh.
- Cách chế biến: lấy thịt heo băm nhỏ rồi ướp với các gia vị. Đem xào rồi cho nước vào, sau đó cho phần rau ngải cứu để nấu. Khi sôi, nêm nếm cho vừa miệng là được.
Gà tần ngải cứu
- Ngải cứu kết hợp với gà tần giúp cho xương chắc khỏe và hoạt huyết.
- Cách chế biến: gà làm sạch rồi cho chung vào nồi với vài trái táo đỏ, 3 lát sâm, tam thất, hạt sen, kỷ từ và ngải cứu. Cho vào các gia vị vừa miệng, tắt bếp khi gà đã nhừ vừa tới.
Trứng gà ngải cứu
- Tốt cho việc lưu thông máu tốt hơn, trị được chứng đau đầu.
- Cách chế biến: đánh trứng gà đều, thái nhỏ rau ngải cứu và cho vào chung. Sau đó, nêm gia vị vừa miệng rồi đem tráng chín.
Cháo ngải cứu
- Nếu ngán cơm, thì mẹ có thể ăn cháo kết hợp với ngải cứu. Nhờ thế, giúp cho các mẹ tránh được động thai và tình trạng đau xương khớp được giảm.
- Cách chế biến: ngải cứu thái nhỏ rồi đem nấu. Sử dụng nước đã nấu cho gạo vào để nấu cháo. Không cần nêm gia vị, khi ăn cho 1 ít đường vào là được. Mẹ nên dùng món này khi nóng sẽ ngon hơn.
Bà bầu có được ăn ngải cứu không? Đã được iPREG cung cấp đầy đủ thông tin cho các mẹ ở phía trên. Đừng quên ghi chú ngay lại để áp dụng tốt hơn không chỉ cho sức khỏe của mẹ mà cả con nữa nhé!