Nguyên liệu:
– 1kg thịt vịt (khoảng 1/2 con); 30g sả băm; 50ml nước mắm; 20ml nước kho (nước hàng)
– Gia vị: 20g bột nêm; 60g đường; 5g tiêu; 2 tép tỏi; 1 củ hành tím; ớt đỏ
– Dầu ăn, rượu trắng, gừng
Thực hiện:
– Lóc lấy thịt vịt, cắt khúc vừa ăn. Dùng rượu trắng và gừng để tẩy mùi hôi của thịt. Sau đó rửa sạch. Ướp thịt vịt với 50ml nước mắm, 20ml nước kho, 20g bột nêm, 60g đường, 5g tiêu và 1/2 lượng sả băm.
– Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 củ hành tím. Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả hành tỏi, sả băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt vào chiên sơ các mặt.
– Khi thịt vịt săn lại, đổ một ít nước sạch ngập mặt thịt, nấu thêm 40 phút rồi tắt bếp.
– Dọn thịt vịt kho sả ra ăn kèm với cơm. Có tể cho một ít ớt đỏ vào để dậy mùi.
Nguyên liệu:
– 400g thịt bò có mỡ và gân; 200g hạt dẻ; 50g hạt điều rang sẵn; 800ml nước dừa; 50ml nước tương; 20ml nước kho (nước hàng); 20ml dầu hào; 10ml dầu mè; 50g ớt sa tế
– Gia vị: 30g bột nêm; 40g đường; 5g tiêu; 2 tép tỏi; dầu ăn; 1 củ hành tím.
Thực hiện:
– Tách vỏ, cắt đôi hạt dẻ. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi và 1 củ hành tím. Rửa sạch, cắt khúc thịt bò rồi ướp cùng hành tỏi băm, 50ml nước tương, 20ml nước kho, 20ml dầu hào, 10ml dầu mè, 50g ớt sa tế, 30g bột nêm, 40g đường, 5g tiêu.
– Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, nhẹ nhàng thả thịt vào xào sơ.
– Khi thịt săn, đổ nước dừa và hạt dẻ vào, giảm lửa vừa, hầm thịt bò khoảng 2 tiếng. Dọn bò hầm hạt dẻ ra chén, rắc hạt điều lên. Có thể cho thêm một ít lát ớt đỏ để tạo màu sắc.
Lưu ý:
– Nên lựa phần thịt bò có cả gân và mỡ sẽ ngon hơn.
– Có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian hầm thịt.
Nguyên liệu:
– 500g sườn non
– 20g tiêu; 40g đường; 30ml nước hàng (nước kho); 40ml nước mắm; 3 tép tỏi; ớt đỏ, hành lá
Thực hiện:
– Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 3 tép tỏi. Rửa sạch và ướp sườn với 20g tiêu, 40g đường, 30ml nước hàng, 40ml nước mắm, tỏi băm khoảng 1 tiếng.
– Cho hỗn hợp sườn ướp vào nồi, đặt lên bếp, mở lửa vừa, đảo đều đến khi thịt săn lại.
– Thêm 100ml nước sạch vào nồi, giảm lửa nhỏ, kho thịt thêm 30 phút rồi tắt bếp.
– Dọn sườn non kho ra đĩa, cắt thêm vài lát ớt đỏ và hành lá lên trên để tạo màu sắc.
Lưu ý: Khi kho, chỉ nên để lửa nhỏ cho gia vị thấm dần vào thịt và tránh cho thịt bị khét.