CÁ KHO TIÊU
Cá rửa sạch, đánh vảy, mổ bỏ ruột, giữ lại phần mỡ cá. Cho mỡ cá vào chảo đun cho mỡ cá tiết hết ra, vớt bỏ tóp mỡ. Dùng luôn mỡ cá vừa thu được đem rán sơ cá. Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ (nếu sợ ăn cay thì để cả quả cho đỡ cay), gừng thái lát.
Gạn bớt mỡ vừa rán cá ra rồi dùng mỡ đó phi thơm hành, tỏi. Xếp gừng thái lát dưới đáy nồi kho, xếp tiếp đến thịt, sau đó đến cá. Cuối cùng là cho đến hành tỏi vừa phi thơm, hạt tỉêu, ớt, một ít mắm, gia vị, hạt nêm. Bắc nồi cá lên bếp, đun sôi mắm rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu. Trong lúc đun cá thì cho 1 thìa đường vào chảo, vừa đun vừa quấy đều tay cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho nước vào chảo đun sôi.
Khi nước hàng đang sôi thì đổ ngay vào nồi cá kho, đun cho đến khi cạn nước. Khi nước cạn thì lại thêm nước sôi vào đun cho đến khi cá chín rục và nước cạn là được (mỗi lần thêm nước thì nên thêm nước sôi để cá khỏi tanh). Xem tại đây để biết thêm chi tiết cách chế biến.
SU HÀO CÀ RỐT LUỘC
Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Khi nước sôi cho su hào vào luộc khoẳng 5 phút thì cho cà rốt vào luộc cùng. Riêng mình thích ăn mềm nên mình luộc thêm khoẳng 6 phút thì cho củ ra đĩa. Nêm gia vị vào nước luộc cho vừa miệng.
ĐẬU RÁN NHÚNG MẮM
Hành khi bóc vỏ, thái mỏng. Pha một bát nước chấm gồm một chút mắm, một ít nước sôi, đường sao cho nước chấm chỉ có độ mặn vừa đủ (tuỳ theo khẩu vị) và hơi ngọt.
Đậu rửa qua nước cho sạch, thái miếng vừa ăn. Cho dầu vào chảo đun nóng già rồi thả miếng đậu vào, ngập dầu càng tốt. Rán khi cả mai mặt miếng đậu chín vàng thì cho ra và nhúng ngay vào bát nước chấm vừa pha. Với dầu đang nóng bạn cho hành khô vào xao vàng rồi vớt ra, để ráo mỡ và rắc lên đậu sẽ rất thơm và ngon. Tuy nhiên nếu bạn thích ăn hành tươi hơn thì có thể cho hành tươi thái nhỏ trực tiếp vào bát nước chấm nhé.
Giá tiền mỗi món ăn | |
Cá diếc kho tiêu – Cá diếc: 2 con – Thịt: 100gr – Hạt tiêu nguyên hạt: 1 thìa cà phê đầy – Hành, tỏi, ớt, gừng, mắm, muối, đường |
40.000đ |
Cà rốt, su hào luộc – 1 củ su hào – Cà rốt: 200g |
9.000đ |
Đậu rán nhúng mắm – 4 bìa đậu phụ nhỏ |
8.000đ |
Tổng: 57.000 đồng, 4 người ăn |
Ngày mai mình sẽ làm món đùi gà tẩm bột chiên. Món này em bé nhà mình rất thích. Mình sẽ nấu thêm món canh mướp riêu cua và một ít cà muối nữa là xong. Bữa ăn này hết khoảng 65.000 đồng và 55 phút chế biến.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng bên bữa cơm hàng ngày!