Nguyên liệu:
– 6 con chim cút; 4 tép tỏi; 1 củ hành tím
– Gia vị: 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 muỗng canh đường; 3 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê mật ong; 400 ml nước dừa tươi hay nước lạnh; 1 nhánh ngò lấy phần gốc, phần lá dùng trang trí.
Thực hiện:
– Chim cút cắt đôi, rửa sạch (bỏ hết phần máu dư thừa), để ráo.
– Tỏi, hành, ngò, tiêu giã nhuyễn.
– Sau đó cho vào ướp thịt chim cút cùng với các gia vị còn lại trộn đều ướp ít nhất 1 tiếng cho thịt thấm.
– Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu). Chờ dầu nóng cho từng miếng cút vào chiên với lửa vửa, khi cút vàng đều.
– Bạn đổ bớt dầu ra chén, sau đó cho nước dừa tươi cùng nước ướp chim cút vào rim với lửa nhỏ. Rim cho đến khi nào nước sánh lại và hơi cạn thì tắt bếp.
– Xếp xà lách ra đĩa, sau đó cho cút quay chảo lên trang trí với hoa cà rốt cùng chén tương ớt cho hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– 2 quả bí ngòi lựa trái to to; 300gr thịt heo xay; 4 cái nấm mèo thái nhỏ; 1 bó miến nhỏ
– Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê tiêu đường; 1 muỗng canh dầu hào; 1 phần gốc hành trắng thái nhỏ; 1 muỗng cà phê bột năng; cà rốt thái miếng.
Thực hiện:
– Miến ngâm nước 5 phút, vớt ra thái khúc, bí ngòi bào bỏ vỏ, cắt khúc, khoét bỏ ruột.
– Thịt xay cho vào tô, nấm mèo, miến cùng các gia vị phía trên trộn đều. Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu trên. Nhồi thịt vô ruột bí ngòi. Nếu thịt còn dư thì viên tròn.
– Cho 3 tô nước lạnh, cà rốt vào nồi nấu sôi, cho thịt viên là dưa leo vào hầm với lửa vừa, khi thịt chín bí ngòi mềm bạn cho chút xíu muối và bột nêm. Nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
– Cho canh ra tô, trang trí ngò, hành và rắc tiêu cho thơm.
Nguyên liệu:
– 3 củ khoai tây; 4 cái xúc xích; 1/2 củ hành tây nhỏ; 1 miếng bơ nhỏ, một ít hành lá và sốt mayonnaise
Thực hiện:
– Khoai tây, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng. Xúc xích thái lát xéo miếng dày 5-7 mm, nếu bạn muốn xúc xích khi chế biến xòe hình bông hoa thì phần đầu xúc xích bạn cắt một đoạn khoảng 3 cm, sau đó bạn bổ như bổ cau thành 6 miếng và không đứt rời. Khi xào nóng, xúc xích sẽ tự tõe ra hình hoa rất đẹp mắt. Hành tây, bỏ vỏ, thái hạt lựu. Hành lá thái nhỏ.
– Cho chảo lên bếp, cho ít bơ vào chảo xào qua xúc xích một tẹo rồi để riêng. Lại cho chảo tiếp lên bếp và cho bơ vào, bơ chảy cho hành tây và đầu trắng hành lá vào đảo cho thơm.
– Tiếp đó trút khoai tây vào chảo xào cùng, để ý đảo khoai để khoai được chín đều các mặt. Nêm nếm gia vị vào khoai cho ngấm vị. Nếu muốn khoai chín mềm mà không bị sát chảo bạn có thể cho 1 thìa nước lọc vào chảo trong quá trình xào.
– Xào khi thấy khoai chín bạn trút xúc xích và bóp thêm sốt mayonnaise vào và đảo đều. Sốt mayonnaise có vị chua dịu sẽ làm cho món khoai xào dễ ăn và đưa vị hơn.
– Đảo thêm một lúc cho sốt mayonnaise hòa quyện với khoai, bạn rắc hành lá vào chảo rồi bắc ra khỏi bếp.
– Khoai tây xào xúc xích nên ăn nóng, trước khi ăn bạn rắc thêm ít tiêu và tương ớt nếu thích.
Nguyên liệu:
Ngao: 1kg; Xoài xanh: ½ quả; Cà rốt: 1 củ nhỏ; Giá: 100gr (hoặc có thể thay bằng 2 quả dưa chuột); Rau gia vị: mùi, dăm, kinh giới…; Gia vị: mắm, muối, đường, chanh…
Thực hiện:
– Ngao mua về, rửa sạch, cho vào nồi hấp hoặc luộc với nước để ngao hở miệng, bỏ vỏ, thịt ngao rửa sạch.
– Các loại rau gia vị, giá… nhặt và rửa sạch
– Xắt sợi xoài và cà rốt.
– Thịt ngao xào sơ với chút bột nêm và chút đường (nếm hơi nhạt so với khẩu vị)
– Lạc rang chín, bóc vỏ, giã dập.
– Cho ngao đã xào sơ, giá, xoài, cà rốt, rau gia vị…vào âu lớn và trộn đều.
– Pha nước trộn nộm gồm: 1 thìa phở mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, ít ớt băm nhuyễn, trộn đều cho các gia vị tan hết, khi ăn rưới lên nộm và rắc lạc rang lên trên.