Nhớ khi còn bé cứ đến dịp Tết Hàn thực là ngay từ ngày hôm trước khắp xóm làng quê tôi, người ta í ới giục nhau ngâm gạo, rủ nhau xay chung một mẻ bột, dặn nhau đi chợ mua hộ cân đường phên.
Ngày hôm sau, khi những đứa trẻ chúng tôi dậy thì đã thấy những đĩa bánh trôi nhỏ nhỏ, xinh xinh, những bát bánh chay thơm phức đã được chuẩn bị xong để dâng lên các cụ. Đối với những đứa trẻ như chúng tôi ngày ấy thì ngày Tết Hàn thực thực sự là một ngày tuyệt vời.
Luôn muốn níu kéo những ký ức ấy nên năm nào cũng vậy, cứ đến dịp này là 2 mẹ con mình lại hì hụi, nhào bột, nặn bánh để có được những đĩa bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà. Năm nay, nhà mình không chỉ làm vị bánh trôi truyền thống nữa mà chỉ một chút biến tấu thôi đã có được những đĩa bánh trôi với hương vị riêng và màu sắc thật bắt mắt.
Tham khảo cách làm bánh trôi ngũ sắc dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
– Bột làm bánh: Ở nơi mình ở không có bán bột xay sẵn như ngoài Bắc nên mình dùng bột khô với tỷ lệ 400g bột nếp và 100g bột gạo (bột gạo tẻ).
– Đường phên: là loại đường dùng làm bánh trôi, đã được cắt nhỏ hạt lựu.
– Các loại nguyên liệu tạo màu cho bánh: 1 bó lá dứa (lá nếp), 100g thịt gấc, 1 trái chanh dây, 100g lá cẩm tím.
– Ngoài ra còn có vừng trắng, dừa nạo, muối, rượu trắng, dầu ăn.
Thực hiện:
Bước 1: CHUẨN BỊ CÁC NGUYÊN LIỆU TẠO MÀU SẮC CHO BÁNH
– Lá cẩm, rửa sạch, cho vào nồi đun cùng 200ml nước, sôi kỹ khoảng 5 phút, lọc lấy phần nước.
– Gấc bổ đôi, lấy khoảng 100g thịt gấc, bỏ hạt, trộn với ít rượu trắng.
– Lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với ít nước, sau đó lọc lấy phần nước cốt.
– Chanh dây, bổ đôi, cho qua rây lọc lấy phần nước cốt.
Bước 2: CHUẨN BỊ VỎ BÁNH TRÔI:
– Cho bột nếp và bột tẻ ở trên cùng một xíu muối vào một cái tô lớn trộn đều, sau đó chia phần bột này thành 5 phần. Lấy riêng từng phần bột cho vào các tô khác nhau, sau đó cho các nguyên liệu tạo màu đã chuẩn bị ở bước 1: màu đỏ (gấc và nước), màu xanh (nước lá dứa), màu tím (nước lá cẩm), màu vàng (nước cốt chanh dây) và màu trắng (nước lạnh) vào từng tô, thêm vào mỗi tô xíu dầu ăn trộn đều, nhồi bột đến khi bột mịn dẻo.
– Chú ý điều chỉnh lượng nước sao cho bột mềm, dẻo, không dính tay là được. Sau đó dùng màng bao thực phẩm bao kín lại để cho bột nghỉ khoảng 50-60 phút. Như vậy, chúng ta đã có loại vỏ bánh trôi khác nhau. Từ bước 3 trở đi cách làm đối với các loại bánh là như nhau nên mình giới thiệu cách làm với bánh trôi gấc (màu đỏ), các màu khác cách làm tương tự nhé.
Bước 3: NẶN BÁNH:
– Viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn, ấn dẹt giữa viên bột rồi cho một viên đường vào giữa, vo tròn lại. Chú ý vê cho thật kín, không hở đường ra ngoài và tránh không khí xâm nhập vào khi luộc bánh, bánh sẽ không được tròn.
– Tuy nhiên, các bạn cũng không nên vo kỹ quá, bột sẽ bị chảy và bánh có thể bị vỡ khi luộc.
Bước 4: LUỘC BÁNH:
– Đun một nồi nước sôi. Khi nước sôi thì bạn vặn bớt lửa lại, thả bánh vào luộc.
– Khi bánh nổi lên trên là bánh đã chín. Dùng muôi thủng để vớt bánh nhé.
Bước 5: NGÂM BÁNH
Sau khi bánh chín, bạn vớt bánh ra và thả vào một tô có chứa nước đun sôi để nguội cho bánh săn lại, giữ được hình dạng của bánh và đỡ dính.
Bước 6: Khi bánh nguội, vớt bánh ra đĩa, chắt phần nước đọng ở đáy đĩa đi.
Bước 7: Dùng đầu ngón tay chấm lên đĩa vừng đã rang chín, sau đó chấm lên bề mặt bánh.
Bước 8: Tiếp theo, rắc dừa đã nạo sợi lên trên bề mặt đĩa bánh.
Làm tương tự với các loại bánh trôi lá dứa, bánh trôi vị chanh dây, bánh trôi lá cẩm và bánh trôi trắng truyền thống là các bạn đã có được những đĩa bánh trôi ngũ sắc thật sự hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trôi ngũ sắc cho ngày Tết Hàn thực nhé!