Nguyên liệu:
Nước chấm:
– 6 muỗng canh nước mắm; 6 muỗng canh đường nâu; 12 muỗng canh nước cốt chanh; 2 tép tỏi băm hoặc xay nhỏ; ớt vừa đủ xắt nhỏ
Nước sốt:
– 3 muỗng canh nước mắm ngon; 3 muỗng canh dấm gạo; 9 muỗng canh nước cốt chanh; 3 muỗng canh xì dầu; 4cm gừng gọt vỏ thái lát mỏng; 6 muỗng canh bơ đậu phộng nhạt (peanut butter); 1 muỗng canh dầu mè đun nóng; 1 nhúm bột ớt cayenne
Thịt gà + mì:
– 600g thịt phần đùi gà đã lọc xương; 200g mì gạo khô; 2 quả dưa chuột nhỏ, thái lát mỏng; rau thơm; 4 nhánh hành lá; lạc rang giã rối; chanh
Cách làm:
Bước 1: Làm nước chấm
Trộn các nguyên liệu trong một bát nhỏ. Khuấy đều để đường tan. Để nghỉ như vậy trong 15 phút.
Bước 2: Làm nước sốt
Cho tất cả các nguyên liệu làm sốt đậu phộng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó đổ ra bát.
Bước 3: Ướp gà
Trộn ½ phần nước chấm với 1/3 phần sốt đậu phộng vào với nhau trong một âu. Sau đó cho thịt gà vào trộn đều. Ướp trong 15 phút.
Bước 4: Luộc mì
Đun sôi một nồi nước, tắt bếp. Cho mì gạo vào và ngâm trong 7-8 phút (có thể làm theo hướng dẫn của gói). Kiểm tra độ chín bằng cách nếm thử. Mì chín, xả mì rưới vòi nước lạnh để mì không bị dính vào nhau.
Bước 5: Nấu thịt gà
Cho thịt gà lên vỉ nướng bếp than hoặc cho vào lò nướng, nướng mỗi bên 3-4 phút hoặc cho đến khi thịt gà chín. Để nguội 1 chút sau đó thái thành các miếng vừa ăn.
Bước 6: Thưởng thức
Cho mì vào bát sau đó đến rau thơm, thịt gà, rưới ít nước chấm, nước sốt cho vừa miệng, dưa chuột, hành lá thái nhỏ. Rắc lạc rang giã rối và vắt ít chanh lên trên rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mì trộn thịt gà!