Bếp ga dùng cho các dịch vụ ẩm thực là loại bếp ga công nghiệp dùng để chế biến món ăn cho các dịch vụ ẩm thực có công suất lớn, nấu được nhiều thức ăn một lúc. Bạn là một đầu bếp chuyên nghiệp thì sẽ phải tiếp xúc và sử dụng bếp ga công nghiệp ở rất nhiều nơi, chẳng hạn như: nhà ăn trường học, căn tin nhà máy, khu công nghiệp, bếp phục vụ của nhà hàng, khách sạn… Vậy một kỹ năng mà bạn không thể thiếu là hiểu rõ các loại bếp ga công nghiệp và cách sử dụng chúng sao cho thiết bị bền và đạt hiệu suất cao trong chế biến.
Các loại bếp ga công nghiệp
- Bếp ga công nghiệp 1 họng: loại bếp ga thường dùng cho chế biến cỗ lưu động, được thiết kế cho khối lượng làm việc nhỏ và có khay nhỏ giọt có thể tháo rời cho phép khung dễ dàng điều chỉnh lên hoặc xuống trong khi lắp đặt. Bếp gas này có khung thép không gỉ 304/201 có khả năng chống gỉ cực cao. Bếp trang bị loại kiềng rất chắc chắn, kết cấu 4 chân có thể điều chỉnh lên xuống theo nhu cầu sử dụng của bạn nên rất phù hợp với các nhà hàng, khách sạn.
- Bếp ga công nghiệp 2 họng: Đây là loại bếp được sử dụng rộng rãi trong các bếp ăn nhà hàng, khách sạn hay bếp ăn cộng đồng có quy mô nhỏ đến lớn với nhu cầu chế biến thực phẩm thường xuyên và nhanh chóng. Ưu điểm của nó là mỗi đầu đốt của lò có hai vòng lửa được điều khiển bởi hai van được thiết kế riêng biệt. Ngoài ra, độ bền của sản phẩm được nâng cao bởi bộ khung làm bằng inox Posco không bị ăn mòn, chống gỉ sét rất tốt.
- Bếp ga công nghiệp 3 họng: là sản phẩm phổ biến nhất trong số các bếp ga dùng cho bếp ăn thương mại. Loại bếp này được nâng cấp bếp mới có 3 đầu đốt lớn, dễ dàng điều chỉnh lửa, chế biến thức ăn cực nhanh và số lượng lớn nên rất phù hợp với hoạt động kinh doanh như nhà hàng, khách sạn. Kiềng bếp làm bằng inox Hàn Quốc siêu bền, không rỉ sét. Căn bếp hiện đại được chia thành 3 hố lửa với 3 lỗ thoát hơi tùy chỉnh riêng biệt hỗ trợ đầu bếp chuẩn bị bữa ăn.
- Bếp ga 4 họng: là loại bếp ga công nghiệp rất hiệu quả, công suất lớn, thường được sử dụng trong các bếp ăn công nghiệp của nhà hàng, khách sạn, mang tính thực dụng cao, được phát triển dựa trên tiêu chuẩn kỹ thuật của Hàn Quốc, đảm bảo chất lượng và độ an toàn tuyệt đối. Khung bếp được làm bằng inox 304 cao cấp tạo nên vẻ bóng đẹp và khả năng chống rỉ sét rất cao. Ngoài ra, giá đỡ được phủ một lớp sơn tĩnh điện giúp chịu nhiệt cao và cực kỳ dễ dàng vệ sinh trong lò.
5 lưu ý để sử dụng bếp ga công nghiệp hiệu quả
- Khi bật bếp ga để nấu, nhiệt độ sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời gian nấu. Bạn không mở ga quá lớn vì nó gây lãng phí gas.
- Luôn vệ sinh bếp ga cẩn thận sau khi sử dụng. Nếu bạn không làm sạch nó, bụi bẩn sẽ tích tụ trong lỗ thoát khí. Điều này tạo ra khói thải và đồ dùng nhà bếp màu đen. Sau khi sử dụng, nên đóng van bình gas để tiết kiệm chi phí và tránh sự cố cháy nổ do rò rỉ gas.
- Khi cần thay thế phụ kiện như dây cấp ga, van hay họng đốt, bạn cần mua thiết bị chính hãng để đảm bảo an toàn vì thiết bị kém chất lượng rất dễ làm ga bị cháy nổ.
- Tất cả các thiết bị nhà bếp thiết thực và hiện đại hỗ trợ nấu ăn nên được làm sạch sau mỗi lần sử dụng. Ngoài tác dụng ngăn bụi bẩn từ các lỗ thoát khí, giảm gánh nặng cho gas và chống xoong nồi bị cháy đen. Vệ sinh bếp gas bảo vệ sức khỏe của bạn và cũng có thể phát hiện những bất ổn một cách nhanh chóng và dễ dàng.
- Trước khi vệ sinh, bạn nên đảm bảo rằng van bình gas đã được đóng lại. Chờ nồi nguội và nhấc bếp ra, sau đó dùng bàn chải hoặc chổi cọ cốc để loại bỏ các chất bẩn cứng đầu. Dầu mỡ phải được làm sạch bằng chất tẩy rửa chuyên dụng và sấy khô.
Trên đây là các loại bếp ga công nghiệp thường gặp và cách sử dụng hiệu quả, qua đó giúp bạn dễ dàng nắm bắt được ứng dụng và cách vận hành sao cho tối ưu với công nghiệp chế biến món ăn của mình.