Cá kho là món chẳng thể thiếu trong thực đơn của mọi gia đình. Trong tiết trời thu mát mẻ, một đĩa cá kho chấm rau luộc, ăn với cơm trắng sẽ làm cho bữa cơm thêm đậm đà . Để có món cá kho ngon, chúng tôi tất cả tham khảo một vài bí quyết dưới đây.
Cá kho quan yếu nhất là chọn cá tươi đồng thời hình thức cách thức sử dụng nước mắm ngon. Ngoài ra, khi ướp cùng lúc khi kho, mọi người cũng nên lưu ý thêm những điều sau.
Cá sau khi làm cho không bẩn , để ráo nước (nếu là cá biển nên chiên sơ để cá bớt tanh). Đâm nhuyễn đầu hành, cho đường, mì không quá xa lạ mà , nước mắm, nước màu, mỡ hoặc dầu ăn vào trộn đều. lần lượt cho từng khứa cá hoặc con cá vào ướp với hỗn hợp vừa trộn để cá thấm đều, sau đó cho vào bộ nồi cao cấp, trút nước ướp vào, thêm ớt trái đập hơi giập nếu kết cay, để 30 phút – 1 tiếng.
Bắc nồi lên bếp, để sôi, trở mặt cá (nếu cá lớn thì loại hình sử dụng đũa đảo, nếu cá nhỏ thì xóc nhẹ), sau đó căn vặn lửa riu đậy nắp kho khoảng 15-20 phút là cá chín. Cá gần chín mới rắc tiêu vào, cho thêm ít tóp mỡ hoặc dầu ăn, tắt bếp.
Kho tiêu có 2 dạng là kho khô và kho có nước. Nếu là kho khô, khi ướp, canh nước mắm vừa với lượng cá (1kg cá ướp khoảng 2 -3 muỗng canh nước mắm) để lúc kho không đổ thêm nước vào. Kho nước thì sau khi trở mặt cá, cho thêm ít nước dừa hoặc nước canh, nước lọc (cách thức sử dụng nước nóng) vào.
Nước mắm kho cá rất quan trọng , nên sử dụng nước mắm ngon, độ đạm cao. Nếu có nước màu dừa, cá kho sẽ ngon hơn vì nước màu này cho màu nâu cánh gián rất. . . xinh xắn , vị ngọt thơm tình cờ , lại không làm đắng món ướp nếu lỡ cho nhiều như nước màu đường bình thường.
Cá kho phải chọn cá tươi, làm cho thật sạch hơn để không còn mùi tanh. Để cá kho ngon hơn, có thể kho chung với ít thịt tía chỉ xắt mỏng. Nên dùng mỡ heo thắng lấy nước để kho cá sẽ ngon hơn dầu ăn.
Cá kho rục ngon nhất là cá nục, thường kho với cà. Cá sau khi làm sạch hơn chỉ cần ướp muối, đường, để 15 phút. Không ướp lâu vì muối sẽ làm cho cứng cá, ăn không ngon. Băm nhuyễn cà, phi thơm tỏi băm, cho cà vào xào cho ra màu, nêm muối, đường, mì chính vừa ăn, xào tới khi cà chín mềm là được.
Xếp một lớp mía lau dưới nồi, sắp cá lên, trút cà vào, bắc lên bếp kho cho nước cà thấm loại quăng quật vào cá thì đổ thêm nước xăm xắp cá, vặn vẹo lửa thật nhỏ, đậy nắp kho khoảng 2-3 mang tiếng cá rục. Để tiết kiệm thời kỳ , đều có hình thức cách dùng nồi áp suất, kho khoảng 45 phút là được. Nếu cách dùng nồi áp suất điện thì không cần đổ thêm nước khi kho.
Cá kho chẳng thể không kể tới nước màu, để món kho ngon, nên tự thắng nước màu ướp cá. Cho đường và ít nước (hoặc dầu ăn) vào chảo nóng, khuấy đều cho nước sánh lại, tắt bếp. Để lửa riu và phải khuấy liên tiếp tục , đều tay vì đường rất dễ bị kẹo lại, không thành nước màu.
Nước màu dừa sẽ giúp món kho ngon hơn, nhưng nước màu này thắng rất công phu, qua nhiều công đoạn. Để có một lít nước màu dừa, chúng tôi cần khoảng 25-30 lít nước dừa tươi, phải là nước dừa mới chặt chẽ vì để lâu nước sẽ bị chua. Lược sạch nước, dùng chảo gang nấu nhỏ lửa cho nước dừa cô lại còn 1/2, tiếp tục châm thêm nước dừa vào, nấu đến khi nước sánh lại, có màu cánh gián.
Nước màu dừa thắng chông ngóng , khoảng 12 -15 tiếng, nấu và khuấy liên tiếp chuyện với lửa nhỏ. hiện giờ trên cũng có nhiều tại chăm tiêu thụ nước màu dừa, bạn có thể đặt mua để kho cá, kho thịt rất ngon.