Vì sao cà chua đen đà lạt lại có giá khá đắt như vậy nhưng nhiều người vẫn săn lùng, trong khi giá cà chua đen từ đà lạt đã lên đến gần 200000đ/kg
Ray Brown – người điều hành Trung tâm giống cây trồng Plant World Seeds tại thành phố Newton Abbot, hạt Devon, Anh – từng cảm thấy bất ngờ khi một khách hàng gửi ông một gói hạt và cho biết, đó là hạt giống của cây cà chua đen. Ông gieo các hạt xuống đất và một thời gian sau những quả cà chua lá màu hiện ra.
“Chúng là loại quả hoàn toàn mới đối với chúng tôi. Trong phạm vi hiểu biết của tôi thì đây là những quả cà chua đen đầu tiên tại nước Anh”, Brown khẳng định. Mỗi cây có 20 quả. Vỏ quả có màu đen, song thịt quả vẫn giữ màu đỏ như cà chua thường. “Tôi và những người ở đây đã ăn cà chua đen. Chúng có vị lạ và ngon. Vị của chúng cũng khá tuyệt”, ông nói.
Phòng chống ung thư hiệu quả với cà chua đen
Báo VnExpress đưa tin từ Telegraph, giống cà chua đen được Giáo sư Jim Myers, đại học Oregon, Mỹ nghiên cứu và lai tạo từ năm 2012. Ông và cộng sự phát hiện cà chua tím rất giàu anthocyanin, chất tạo màu và chống oxy hóa có trong quả việt quất. Anthocyanin là chất chữa bệnh tiểu đường và béo phì hiệu quả. Họ đã lai tạo cà chua tím và cà chua đỏ tự nhiên, tạo ra giống cà chua đen mới có tên Indigo Rose.
“Đây là chủng cà chua đầu tiên chứa chất chống oxy hóa,” Giáo sư Myers nói. “Lai tạo sẽ giúp tìm hiểu rõ hơn về các chất chống oxy hóa trong cà chua, và tác động của nó với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, nhưng mới chỉ dừng lại ở việc thử nghiệm. Chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ cơ chế tác động của chúng vào con người.”
Nó chỉ chuyển thành màu đen khi được tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời. Đó là bởi vì anthocyanin chỉ sản sinh ra khi bề mặt quả được chiếu sáng. “Nếu để Indigo Rose vào chỗ thiếu tia cực tím, nó sẽ chuyển thành màu tím trong một tuần,” Myers nói.
Ông và cộng sự lai tạo giống cà chua này vì cà chua là loại rau củ tiêu thụ phổ biến thứ 4 ở Mỹ, chỉ sau khoai tây, rau diếp và hành tây. Cà chua là thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày, nhiều hơn so với những loại quả giàu anthocyanin khác như việt quất, giáo sư Myers nói. Ông khuyến cáo những người trồng cà chua không nên thu hái quá sớm, vì đường và axit trong quả chín cây có hàm lượng cao hơn. Thông thường, thời gian nuôi trồng một lứa cà chua Indigo Rose ở bang Oregon là 91 ngày.
Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy cà chua đen có khả năng ngừa hàng loạt bệnh như ung thư, tiểu đường và béo phì.
Điểm cung cấp cà chua đen đà lạt uy tín tại Tp. Hồ Chí Mình: Cà chua đen chị Thủy.