Bên cạnh trái cây, bạn còn nên lưu tâm đến vấn đề đau dạ dày nên ăn gì. Các món ăn có lợi cho sức khỏe dạ dày tương đối đa dạng, chẳng hạn như:
Các món chứa men vi sinh
Men vi sinh trong các món lên men như sữa chua đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho dạ dày bằng cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột để tăng sức đề kháng.
Bánh mì nguyên hạt và các loại đậu
Chất xơ trong hai loại thức ăn này có thể hỗ trợ cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm bớt áp lực cho dạ dày, từ đó thuyên giảm các cơn đau. Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, cháo yến mạch hay các món có đậu Hà Lan là những món ăn giàu chất xơ cùng nhiều dinh dưỡng tốt cho cả sức khỏe tổng thể lẫn sức khỏe dạ dày.
Hành tây và cần tây
Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn chặn sự phát triển của tình trạng nhiễm khuẩn Hp, một trong nhiều nguyên nhân chủ yếu gây đau dạ dày. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên khi dạ dày không khỏe, bạn nên bổ sung hoạt chất này vào mỗi bữa ăn hàng ngày.
Thực phẩm giàu flavonoid như hành tây hay cần tây đem lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe dạ dày của bạn. Bạn cũng có thể lựa chọn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác như quả việt quất, anh đào hay cà chua. Tuy nhiên, hãy cân nhắc việc sử dụng cà chua do loại quả này có tính axit cao, khiến những tổn thương ở dạ dày nghiêm trọng hơn trong một số trường hợp.
Tinh bột nghệ
Ở Việt Nam, tinh bột nghệ không chỉ là một loại gia vị mà còn có khả năng đảm nhiệm vai trò đối phó với nhiều vấn liên quan đến hệ tiêu hóa, bao gồm cả đau dạ dày. Lợi ích này đến từ đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của curcumin, một loại hoạt chất dễ dàng tìm thấy trong tinh bột nghệ. Tuy nhiên, phương pháp sử dụng tinh bột nghệ để xoa dịu các cơn đau dạ dày không được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn. Điều này là do tính không tan trong nước của curcumin, dẫn đến sinh khả dụng của hoạt chất này vô cùng thấp.
Trong vài năm trở lại đây, một số chuyên gia đã nghiên cứu ra phương hướng mới cho biện pháp này, gọi là Nano Curcumin. Họ đánh giá đây là “phiên bản hoàn thiện” của phân tử curcumin nguyên bản, với điểm khác biệt duy nhất là kích thước siêu nhỏ. Nhờ vậy, Nano Curcumin có thể thẩm thấu vào máu trong thời gian ngắn, từ đó nhanh chóng phát huy công dụng.
Hiện tại, các sản phẩm Nano Curcumin đã được bày bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe với nhiều nhãn hiệu khác nhau. Đừng quên cân nhắc lựa chọn thương hiệu uy tín để đảm bảo sức khỏe cũng như lợi ích mà sản phẩm mang lại nhé.
Đau dạ dày không nên ăn gì?
Trong quá trình điều trị đau dạ dày, ngoài việc chú trọng dinh dưỡng, bạn còn cần lưu ý khi bị đau dạ dày không nên ăn gì, nhằm tránh tình trạng tiến triển nghiêm trọng.
Các loại thực phẩm bạn nên hạn chế có thể bao gồm:
- Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, chả lụa, thịt xông khói, lạp xưởng…
- Sữa và các sản phẩm làm từ sữa như bơ, phô mai…
- Thịt đỏ
- Các món chua cay như lẩu Thái, thịt nướng sa tế…